ปรับแก้ไขคูส่งน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ปรับแก้ไขคูส่งน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ส.ส.ราชบุรี ขอให้ชลประทานปรับแก้ไขคูส่งน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

จากกรณีที่มีชาวบ้านในหมู่ 6 ต.เจดีย์หัก และหมู่2 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ช่วยประสานไปยังชลประทานให้เข้ามาช่วยปรับปรุงซ่อมแซมคูส่งน้ำสาย 151 ซึ่งเป็นคูส่งน้ำที่เชื่อมต่อ 2 ตำบล มีระยะทาง 2 กิโลเมตร ซึ่งคูส่งน้ำเดิมนั้นเป็นคูคอนกรีต เมื่อทางชลประทานปล่อยน้ำมาเพื่อให้เกษตรกรได้ใช้น้ำทำการเกษตร แต่ก็เกิดปัญหาคูส่งน้ำนั้นรั่วเพราะคอนกรีตนั้นมีรอยแตกร้าวหลายแห้ง ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ต้นน้ำ แต่ปลายน้ำกลับไม่ได้รับน้ำ ทั้งที่ชาวบ้านพยายามช่วยกันแก้ไขในการอุดรูรั่ว เป็นการชั่วคราว แต่เมื่อชลประทานปล่อยน้ำมาคูก็พังเหมือนเดิม ทางส.ส.กุลวลี จึงได้นำเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านเข้าไปหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ ปีพ.ศ.2562 เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยปรับปรุงแก้ไขคูส่งน้ำให้กับชาวบ้านที่ร้องเรียนมา

650773
โดยล่าสุดในวันนี้(27 ส.ค. 64) นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายประศาสน์ สุขอินทร์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่ามะกา และนายชาตรี วงษ์ชื่น หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน ได้เข้าตรวจสอบบริเวณคูส่งน้ำดังกล่าว ซึ่งมีการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นคอนกรีต โดยมีชาวบ้านที่ใช้น้ำจากคูดังกล่าวมาร่วมตรวจสอบด้วย พร้อมทั้งขอให้ทางชลประทานได้ดำเนินการแก้ไขในบางจุดที่ยังมีความตื้นเขิน ทำให้น้ำไหลช้า รวมทั้งปรับคันกั้นให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ในช่วงเวลาที่ชลประทานน้ำมา ซึ่งทางชลประทานได้รับปากว่าจะดำเนินการแก้ไขให้ ซึ่งชาวบ้านนั้นก้พอใจในการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นคอนกรีตที่มีความแข็งแรง ซึ่งจะเป็นแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่ยั่งยืน
ด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ก็บอกว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าขอให้ช่วยปรับปรุงแก้ไขคูส่งน้ำ ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานกว่า 30 ปี ตนก็ได้ประสานของบประมาณจากกรมชลประมาณ จำนวน 6 ล้านบาท เป็นงบประมาณ ปี 64 ซึ่งตอนนี้ก็ได้ดำเนินงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในส่วนที่ชาวบ้านขอให้ดำเนินการแก้ไขในบางจุดเพราะชาวบ้านนั้นอยู่ในพื้นที่มานานและรู้วิถีธรรมชาติของน้ำ ว่าจะไหลไปในทางใด ซึ่งทางชลประทานก็จะได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขให้

650776 650778

ภัทรพงศ์ คำเปรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดราชบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก