นครปฐม เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อเข้าสู่ช่วงสูงสุด หวังเดือนหน้าจะมีข่าวดี

นครปฐม เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อเข้าสู่ช่วงสูงสุด หวังเดือนหน้าจะมีข่าวดี

ผอ.รพ.สามพราน เผยตัวเลขผู้เชื้อในพื้นที่น่าจะสูงสุด หวังเดือนหน้านครปฐมน่าจะมีข่าวดีผู้ป่วยและเสียชีวิตมีแนวโน้มลด

เจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เดินหน้าเปิดโรงพยาบาลบุศราคัมแห่งที่ 2 โรงพยาบาลสามพราน พร้อมเร่งขยายพื้นที่รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเป็น 100 เตียง โดยการร่วมมือของทุกภาคส่วน ขณะที่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน เผยตัวเลขสถิติผู้ติดเชื้อทรงตัว ผู้ป่วยหนักลดลง น่าจะเข้าสู่ช่วงที่สูงสุดในสถานการณ์แล้ว หากประคองไปได้ต้นเดือนหน้าได้เห็นตัวเลขลดลงแน่ ย้ำเร่งฉีดวัคซีนทั้งในและนอกสถานที่ รับทำงานย่อมผิดพลาดแต่หากประชาชนเข้าใจ ไม่ด่าทอจะเปลี่ยนเป็นกำลังใจให้บุคคลากรทางการแพทย์ ทำงานสู้ศึกใหญ่นี้ได้

ที่โรงพยาบาลสามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม พระเทพศาสนาภิบาล (หลวงพ่อแย้ม) เจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง เป็นประธานในพิธีเปิดโรงพยาบาลบุศราคัม 2 โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลสามพราน (วัดไร่ขิง) โดยมี พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส.ส.นครปฐม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายแพทย์ทินกร ชื่นชม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน พร้อมด้วยบุคคลากรทางการแพทย์ ให้การต้อนรับ

S 44671081

โดยในพิธีการ พระเทพศาสนาภิบาล เจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวงในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ได้ทำการส่งมอบยาสมุนไพร ฟ้าทลายโจรและเครื่องเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับใช้ในภารกิจภาคสนามผ่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE  จำนวน 200 ชุดมาสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในพื้นที่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้ จากนั้นได้มีการตรวจความพร้อมของสถานที่และอุปกรณ์ก่อนจะมีการนำผู้ป่วยเข้ามาพักรักษาตัวโดยเร็วที่สุดเนื่องจากยังมีผู้ป่วยที่รอรับการรักษาตัวในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการหนัก

พระเทพศาสนาภิบาล เจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง กล่าวว่า ขณะนี้คณะสงฆ์ในจังหวัดนครปฐมและทั่วประเทศได้รับสนองบัญชาจากสมเด็จพระสังฆราช ที่ให้พระและวัดออกมาช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤติภัยที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ก็ได้มีการดำเนินการในหลายรูปแบบเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการสนับสนุนให้เปิดโรงพยาบาลบุศราคัม ไปแล้วหลายแห่งโดยเป็นสิ่งที่จำเป็นในยามบ้านเมืองเป็นเช่นนี้ โดยแม้เราจะรู้ว่าการแก้ปัญหาในระยะยาวคือการได้รับวัคซีน ซึ่งอยากจะให้ผู้นำในจังหวัดนครปฐมได้ช่วยกันเร่งช่วยกันหาวัคซีนมาจัดให้ประชาชนได้มากที่สุดและเร็วที่สุด โดยวัดหลายแห่งก็ยังมีการเร่งช่วยเหลือประชาชนอีกในหลายภารกิจ เช่นวัดไผ่ล้อมก็เป็นวัดแรกที่ได้เริ่มประกาศในการรับเผาศพผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจนถึงขณะนี้เตาเผาศพได้เกิดการชำรุดเสียหายไปแล้ว เป็นต้น

S 44671083

นายแพทย์ทินกร ชื่นชม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน เผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดที่ผ่านมา โรงพยาบาลสามพราน ได้ดำเนินการด้วยวิธีการการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยมีการดำเนินการเชิงรุกซึ่งจะมีการค้นห้า ให้ภูมิ ฟื้นฟู และควบคุมโรค ซึ่งมีการเปิดสถานที่สำหรับฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลสามพราน และประสานออกไปฉีดวัคซีให้นอกสถานที่ และให้อุปกรณ์สำหรับศูนย์พักคอย โดยมีการเอกซเรย์ปอดนอกสถานที่ ซึ่งผู้ป่วยจะต้องได้รับการเอกซเรย์ปอดอย่างต่อเนื่อง และประสานกับทั้ง อสม. และ รพ.สต.ต่างๆ ผู้นำชุมชน เพื่อจะเร่งแก้ไขปัญหาสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากอำเภอสามพรานมีโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมากและมีชุมชนที่ติดกับกรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรสาคร

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน เผยต่ออีกว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ถ้าจะดูจากกราฟสถิติการคะเนดูแล้วน่าจะอยู่ในช่วงสูงสุดของกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อแล้ว ซึ่งมีการชะลอตัว ซึ่งเป็นผลดีและถ้ามีมาตรการในการควบคุมโรค คือการให้วัคซีนอย่างเต็มที่ และมีการเข้มข้นการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ ซึ่งหากผ่านเดือนนี้ไปน่าจะมีข่าวดีเรื่องของตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่ชะลอตัวลงและผู้ป่วยหนักที่จะลดลง และเราจะเร่งเดินหน้าต่อสู่กันต่อไป

S 44671084

“ถามว่าโควิด-19 นั้นเราจะต้องอยู่กับมันมั้ย ก็ต้องตอบว่าเราจะต้องอยู่กับมันแต่อยู่กับการที่จะควบคุมเอาไว้ได้ ซึ่งถ้าจะถามว่าบุคคลากรทางการแพทย์เหนื่อยมั้ย ตอบว่าเหนื่อยซึ่งการทำงานในยามนี้ ถามว่ามันมีช่องโหว่มั้ยก็ต้องตอบว่ามันต้องมีและย่อมมีสิ่งผิดพลาดแน่นอน แต่หากการทำงานอย่างหนักของแพทย์บุคลากรโรงพยาบาลสามพรานได้รับความเข้าใจและเปลี่ยนจากคำตำหนิและด่าทอ มันจะเปลี่ยนเป็นกำลังใจให้เราทำงานเพื่อประชาชนได้อย่างเต็มที่ด้วยแรงใจแน่นอน” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน กล่าวปิดท้าย

S 44671085

สำหรับโรงพยาบาลบุศราคัม 2 โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลสามพราน (วัดไร่ขิง) ได้ถูกจัดสร้างเป็นแห่งที่ 2 โดยทั้ง2 แห่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 50 เตียงและมีการปรับระบบเป็นการวางท่อออกซิเจนแบบรางยาวต่อไปแต่ละเตียงเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการต่อสายออกซิเจนให้กับทุกเตียงได้ตลอดเวลา โดยจะมีการจัดระบบเป็น QR CODE เพื่อให้ผู้ป่วยที่มานอนรักษาตัวได้สแกนผ่านโทรศัพท์มือถือและแจ้งอาการและขอความช่วยเหลือจากแพทย์พยาบาลโดยลดโอกาสในการสัมผัสตัวให้มากที่สุด โดยจะรองรับการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการรักษา โดยได้รับการแสดงการร่วมมือทุกภาคส่วน ทั้งจากคณะสงฆ์ บุคลากรทางการแพทย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน จิตอาสาและหน่วยงานทุกภาคส่วน

S 44671088

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข จ.นครปฐม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก