ปราจีนบุรีอ่วม -น้ำป่าจากอุทยานทับลานเอ่อล้นไหลท่วมบ้านปชช. หลังฝนตกหนักทั้งคืน(มีคลิป)

ปราจีนบุรีอ่วม -น้ำป่าจากอุทยานทับลานเอ่อล้นไหลท่วมบ้านปชช. หลังฝนตกหนักทั้งคืน(มีคลิป)

ปราจีนบุรี -น้ำป่าจากอุทยานทับลานเอ่อล้นไหลท่วมบ้านประชาชน หลังมีพายุฝนตกหนักตลอดทั้งคืน

เช้าวันนี้ 27 ส.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงาน เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร รวม พื้นที่การเกษตร   สัตว์เลี้ยง  ในพื้นที่  หมู่ที่ 1ต.บุพราหมณ์  อ.นาดี  จ.ปราจีนบุรี  หลังมีพายุฝนตกหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รวม 3  วัน  โดยเฉพาะในช่วงค่ำที่ผ่านมามีฝนตกหนักในพื้นที่  ส่งผลให้มวลน้ำจากอุทยานทับลานไหลลงสู่ด้านล่างตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

365542

จากการตรวจความเสียหายในเบื้องต้น  ทราบว่า  น้ำจากคลองยางซึ่ง​ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติทับลาน​ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร​  ตั้งแต่เวลา​ 5.00  น.​ ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดลงเล็กน้อย จากการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม​ มีประชาชนได้รับผลกระทบ​ 5​ หมู่บ้าน​ จำนวน​ 78 หลังคาเรือน​ ประกอบ  บ้านทับลาน​ หมู่ที่​ 1​ ต.บุพราหมณ์​ จำนวน​ 25 หลังคาเรือน​ ระดับน้ำท่วมสูง​ 40​ -​ 90​ ซม    บ้านทับลานใน​  หมู่ที่​ 10  จำนวน​ 16​ หลังคาเรือน    บ้านบุพราหมณ์​ หมู่ที่​ 3​ จำนวน​ 18​ หลังคาเรือน   บ้านวังขอนแดง​ หมู่ที่​ 6​ จำนวน​ 12​ หลังคาเรือน บ้านขุนศรี​ หมู่ที่​ 2​ จำนวน​ 7​ หลังคาเรือน

365548

365549

ต่อมา  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจพุทธธรรมกบินทร์บุรี  จึงได้นำกำลังคนพร้อมเรือท้องแบนเข้าในพื้นที่  เพื่อทำการขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงได้เป็นบางส่วน  เนื่องจากน้ำป่าที่ไหลมาด้านล่างมีจำนวนมากและระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  และจากการตรวจสอบที่บริเวณบ้านเลขที่ 165  หมู่ที่ 1  ต.บุพราหมณ์  พบว่าน้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นสวนผลไม้จำพวก สวนพริกไทย  มังคุด  ประมาณ 1  เมตร  รวมทั้งบ่อเลี้ยงปลา  ฟาร์มหนูนา  ฟาร์มไก่  เสียหายเกือบทั้งหมด

365543

365546

นายคำน้อย  ป๋าศาลา  อายุ  54  ปี  เจ้าของ  ได้กล่าวว่า  น้ำป่าไหลมาในช่วงตี 4-5  และจะมาหนักในช่วงตี 5 กว่าๆ  สาเหตุมาจากทีฝนตกสะสมมาตลอด  น้ำท่วมมาตลอดปีที่แล้วก็ท่วมปีนี้ก็มาอีกทำให้ไก่ 100  ตัวตาย  พวกปุ๋ย  เครื่องใช้ไฟฟ้า  หนูนาเกือบ 200  ตัว  รวมทั้งของใช้เสียหายลอยไปตามน้ำ

365544

นายถวิล  แนวสุข  หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี  กล่าวว่า  ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งประมาณ 05.00 น.  จึงให้อาสาสมัครตรวจสอบในพื้นที่  พบว่าปริมาณน้ำท่วมสูงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นจำนวนมาก  จึงได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง  ในช่วงเวลาประมาณ 08.00  น.  น้ำก็เริ่มลดลงแต่เราก็ยังได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่  15  นาย  เรือ 1  ลำ  คอยดูแลในพื้นที่  และยังมีการเตรียมความพร้อมในพื้นที่ตั้ง เรือ 2  ลำเจ้าหน้าที่อีก 20  นาย อย่างไรก็ตาม แม้น้ำในคลองและที่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจะลดระดับลงแล้วก็ตาม แต่เฝ้าหน้าที่ยังคงต้องเฝ้าระวังตลอดเนื่องจากด้านบนเขายังคงมีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน

365552

สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก