“ขวัญเลิศ” รุดให้ความช่วยเหลือชายชราสายตาพร่ามัว ใช้ชีวิตอย่างอนาถาริมทางรถไฟ(มีคลิป)

“ขวัญเลิศ” รุดให้ความช่วยเหลือชายชราสายตาพร่ามัว ใช้ชีวิตอย่างอนาถาริมทางรถไฟ(มีคลิป)

ขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรีเขต5 ชลบุรี รุดให้ความช่วยเหลือชายชราสายตาพร่ามัวมองได้แค่ระยะคืบเดียวแถมอาศัยอยู่เพิงพักริมทางรถไฟซึ่งเป็นที่ดินของหลวง ไม่มีน้ำประปา-ไฟฟ้า ใช้ชีวิตอย่างอนาถา

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ริมทางรถไฟห้วยเล็ก หมู่11 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายขวัญเลิศ พานิชมาท สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี เขต 5 ได้รับการร้องขอจากประชาชนในละแวกริมทางรถไฟห้วยเล็กที่พบเห็นคุณตาวัย 73 ปี สายตาพร่ามัวอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวไร้ลูกหลานมาเหลียวแลที่เพิงพักริมทางรถไฟห้วยเล็ก

666909

666895

 

หลังทราบจึงพาคณะทำงานลงพื้นที่ซึ่งเส้นทางที่ไปนั้นยากลำบากพอสมควรเนื่องจากเป็นทางที่ถูกน้ำเซาะขาด ซึ่งเป็นเพิงพักอยู่ใกล้กับทางรถไฟห้วยเล็ก พบกับนายสนอง พรมศิริ อายุ73ปี บ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่8 หมู่6 ตำบลบางทราย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยจากบ้านมาอาศัยอยู่บริเวณทางรถไฟนานกว่า 20 ปีแล้ว

666900

666898

โดยที่ดินที่ปลูกเพิงพักพอกันแดดกันฝนได้นั้น เป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งกำลังมาขอที่ดินคืนเพื่อใช้ประโยชน์ของทางราชการต่อไป โดยคุณลุงสนองได้เล่าว่าจากบ้านมาอยู่แถวห้วยเล็กและมีครอบครัวนานกว่า 40 ปีแล้ว โดยมีอาชีพขับรถสิบล้อและมีลูกกับภรรยาคนแรก 4 คน แล้วได้เลิกรากันกับภรรยาไปทางยายของลูกจึงนำหลานทั้ง 4 คน ไปเลี้ยงเนื่องจากตนเองไม่มีเวลาต้องขับรถบรรทุกสิบล้อไปส่งสินค้าที่ต่างหวัดเป็นประจำ หลังจากนั้นจึงไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกหลังจากนั้นได้ภรรยาใหม่มีลูกด้วยกัน 2 คน และเลิกรากันภรรยานำลูกทั้ง2คนไปด้วย จนต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเรื่อยมาที่เพิงพักริมทางรถไฟโดยไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ในเพิงพักต้องอาศัยน้ำบ่อบาดาลข้างเพิงพักใช้ดื่มและหุงหาอาหาร โดยอยู่อย่างลำบาก

666907

666910

เนื่องจากสายตาพร่ามัว มองไม่ค่อยเห็นซึ่งต้องหุงหาอาหารกินอย่างลำบาก โดยใช้ฟืนในการหุงหาอาหาร ไม่มีแม้แต่เตา ต้องใช้อิฐบล็อกมาวางทำเป็นเตาหุงข้าวทำกับข้าว ข้าวสารที่นำมาหุงก็ได้จากชาวบ้านแถวริมทางรถไฟที่เข้ามาช่วยดูแล อาหารก็เช่นกัน ก็พอมีประทังชีวิตไปวันๆ แถมยังไม่มีบัตรประชาชนและไม่รู้สิทธิการรักษาพยาบาลว่าเจ็บป่วยจะไปทำการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลไหนแน่

666904

ซึ่งทางส.ส.ชลบุรีก็ได้นำข้าวสาร หารแห้งไปให้ในเบื้องต้นเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และจะนำสิ่งของที่คุณลุงต้องการคือยาสามัญประจำบ้านมาให้ทีหลังพร้อมทั้งสอบถามว่าต้องการจะไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์คนชราบ้านบางละมุงก็จะประสานให้ เนื่องจากอยู่คนเดียวก็จะลำบากตอนเจ็บไข้ ไม่มีคนดูแลถ้าเกิดเป็นอะไรไป ซึ่งทางคุณลุงสนองได้บอกว่าชอบชีวิตอยู่ตัวคนเดียวมากว่า ถ้าเกิดอยากจะไปอยู่จะแจ้งผ่านเพื่อนบ้านให้ไปบอกส.ส.ขวัญเลิศ ให้ไปประสานงานกับทางบ้านพักคนชรา ว่าตนต้องการไปอยู่ที่นั่น เบื้องต้นทางส.ส.ขวัญเลิศจะเร่งตามหาญาติพี่น้องหรือลูกๆ เพื่อขอเอกสารสำหรับใช้ในการรักษาตามสิทธิ์หากเกิดกรณีเจ็บป่วย จากนั้นนายสนองจึงได้กล่าวขอบคุณ ทางส.ส.ขวัญเลิศที่เข้ามาดูแลช่วยเหลือยามที่ตนเองเดือดร้อน ซึ่งทางส.ส.ได้ฝากเงินจำนวนหนึ่งไว้กับทางชาวบ้านที่ดูแลช่วยเหลือคุณลุงสนองให้ซื้ออาหารการกินมาให้ยามที่ขาดแคลน

666914

ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ชลบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก