“ณัฎฐ์ชนน” เร่งสภาฯ คลอดกฎหมายทรมาน-อุ้มหาย

“ณัฎฐ์ชนน” เร่งสภาฯ คลอดกฎหมายทรมาน-อุ้มหาย

“ณัฎฐ์ชนน” เร่งสภาฯ คลอด กม.ทรมาน-อุ้มหาย หวังยุติ จนท.รัฐ ซ้อมทรมาน ปชช.-ผู้ต้องหา ชี้โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต พร้อมเรียกร้อง ตร.คุ้มครองพยานแพร่คลิป ผกก.โจ้ หวั่นได้รับอันตราย

วันที่ 27 ส.ค. -ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขอสนับสนุนให้ผลักดันร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้เป็นบุคคลสูญหาย พ.ศ…เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว หลังมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนมานาน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ และการสูญหายของบุคคลในพื้นที่หลายราย ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนและผู้ต้องหาได้รับความคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกัน และเป็นการป้องปรามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจเกินขอบเขต อีกทั้ง การทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ซึ่งไม่อาจยกเว้นให้กระทำได้ไม่ว่าสถานการณ์ใด ๆ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าว มีการกำหนดโทษการทรมานหรือทำให้บุคคลสูญหายสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผลักดันการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ทั้งในเชิงโครงสร้าง กระบวนการ และกฎระเบียบ ให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมให้ประชาชน

 

นายณัฎฐ์ชนน ยังกล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.ฐิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับสภ.เมืองนครสววรรค์ เข้ามอบตัวสู้คดีก่อเหตุใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิตว่า คณะกรรมาธิการการตำรวจ ยังคงติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมเรียกร้องให้มีการคุ้มครองพยานในคดี โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ส่งคลิปเผยแพร่ต่อสาธารณะในขณะนี้ เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการข่มขู่ คุกคามจนเกิดอันตราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก