นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์ ชี้ เพนกวิน ไม่ได้เป็นคนสำคัญอะไรกับประเทศนี้

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊ก Thepmontri Limpaphayorm ถึงกรณีการอดอาหารของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ว่าเพนกวิ้นไม่ได้เป็นคนสำคัญอะไรกับประเทศนี้

เพนกวิ้นเป็นเด็กที่มีปัญหา มีความคิดเป็นปรปักษ์ทุกอย่างที่ตนเองไม่ชอบ รวมถึงที่คนอื่นเขารักและเทิดทูน การไม่เคารพกฎหมาย เป็นผู้นำกฎหมู่ ไม่เคารพความเป็นลูกของตนเอง ให้แม่เป็นทุกข์ ให้ครูบาอาจารย์โหยหาอาดูรถึงกับหลั่งน้ำตา สำหรับคนเป็นแม่แล้วย่อมห่วงลูก เมื่อห้ามปรามลูกไม่ได้ก็อย่าเที่ยวโทษคนอื่น เพราะทั้งเพนกวิ้นและแม่ ต่างต้องรู้จักหน้าที่ และรู้จักความรักที่เล็งเห็นกัน แต่ละฝ่ายต้องไม่เป็นต้นเหตุแห่งทุกข์ของอีกฝ่าย
เมื่อลูกเที่ยวไปด่าพ่อแม่คนอื่น ไปเที่ยวด่าเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน คนเป็นแม่ต้องตระหนักรู้ถึงโทษานุโทษที่ลูกตัวเองจะได้รับ เพราะทำผิดกฎสังคมจะอ้างสิทธิเสรีภาพอย่างไร ก็ต้องรู้จักเคารพคนอื่น แม้จะไม่เคารพตนเองก็ตาม
การอดอาหารเป็นสิทธิเสรีภาพของตน จะไปใส่ใจทำไมเมื่ออยากทำเช่นนั้นก็ควรสรรเสริญ โดยเฉพาะพวกที่อ้างสิทธิเสรีภาพจ๋า ที่ไม่อาจก้าวล่วงความต้องการของเพนกวิ้น เราควรเคารพสิทธิ์ ไม่ควรไปห้าม เมื่อเพนกวินเป็นคนไม่รู้จักหน้าที่ความเป็นลูกที่นำความทุกข์มาสู่แม่และครูบาอาจารย์ เพนกวิ้นจึงขาดคุณสมบัติคนดีของสังคม

เมื่อเป็นคนไม่ดีเราจะไปสนับสนุนเพนกวิ้นได้อย่างไร เพราะเขานำพาความทุกข์ยากมาสู่ผู้อื่น จะไปตำหนิศาลท่านก็ไม่ได้เพราะท่านก็มีสิทธิ์ที่จะทำหน้าที่
คนที่ไม่รู้จักหน้าที่อย่างเพนกวิ้น คิดไปก็เพียงแค่ บุคคล คนหนึ่งใน 70 กว่าล้านคน ไม่ได้เป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐทำร้ายตนเองไม่พอ ยังทำร้ายจิตใจแม่และทำร้ายสังคมด้วยการกระทำบทเรียนประวัติศาสตร์ไม่เคยสั่งสอนเพนกวิ้นได้เลย แม้กระทั่งท่านคานธี ก็ไม่เคยโอดครวญ หรือทำเช่นนี้กับแม่ หรือลูกของตนเองเลย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก