ฉะเชิงเทรา-เปิดศูนย์พักคอย “พระทำ” “ชุมชนร่วมใจ”ใต้ร่มพระบารมี

ฉะเชิงเทรา-เปิดศูนย์พักคอย “พระทำ” “ชุมชนร่วมใจ”ใต้ร่มพระบารมี

ศูนย์พักคอยพระทำ! ฉะเชิงเทราเปิดศูนย์พักคอย “ชุมชนร่วมใจ”ใต้ร่มพระบารมี(Community Isolation)วัดสุทธาวาส หลังจากเป็นกระแสจากที่มีพระสงฆ์ร่วมกันสร้าง เพื่อรองรับญาติโยมที่ป่วยติดเชื้อโควิคในพื้นที่ที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อเวลา 10.00 น.(วันที่24ส.ค.)นายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดศูนย์พักคอย “ชุมชนร่วมใจ” ใต้ร่มพระบารมี (Community Isolation) ณ วัดสุทธาวาส ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ภายใต้การกำกับดูแลและการบริหารศูนย์พักคอยฯ ร่วมกับส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 โดยทั้งนี้ได้รับความเมตตาจาก พระราชเวที เจ้าคณะภาค 12 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พระราชปริยัติสุนทร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา พระครูโชติพัฒนากร เจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พระครูโอภาสสราธิคุณ เจ้าอาวาสและคณะสงฆ์วัดสุทธาวาส พร้อมทั้งมี นางธิติมา ฉายแสง อดีตส.ส.ฉะเชิงเทรา ส่วนราชการ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน อสม.ร่วมพิธีเปิด

S 173154320

S 173154322

โดยนายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ศูนย์พักคอยแห่งนี้เป็นที่พักคอยของตำบลคลองหลวงแพ่ง อำเภอเมืองฉะเชิงงเทรา ปัจจุบันในตำบลคลองหลวงแพ่งมีศูนย์พักคอยจำนวน 2 ที่ ซึ่งแห่งนี้เป็นแห่งที่ 3 จะรองรับกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อในตำบลคลองหลวงแพ่งมากขึ้น ในส่วนของชาวบ้านก็มีความต้องการศูนย์พักคอยที่ใกล้บ้าน ดังนั้นจึงเกิดศูนย์พักคอยวัดสุทธาวาสก็จะสามารถรองรับผู้ติดเชื้อในตำบลคลองแพ่งได้ อีกทั้งตำบลคลองแพ่งเองยังอยู่ติดกับกรุงเทพมหานครจึงมีผู้เสี่ยงสูงค่อยข้างเยอะ ปัจจุบันศูนย์พักคอยวัดสุทธาวาสได้เปิดรับผู้ติดเชื้อโควิค-19ได้แล้ว โดยจะมีสาธารณสุขเข้ามาดำเนินการคัดกรองผู้ป่วยเพื่อเข้าพักที่ศูนย์พักคอย

S 173154325

ด้าน พระครูโอภาสสราธิคุณ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาส เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เนื่องจากสถานณ์การปัจจุบันเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศไทยในขณะนี้ ทางวัดซึ่งมีคณะกรรมการวัดสุทธาวาส กำนันผู้ใหญ่บ้าน ส.อบต ก็เห็นสมควรว่า ทางวัดสสมควรจะจัดเป็นศูนย์พักคอย ไว้รองรับสถานณ์การการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิค-19ที่เพิ่มมากขึ้น เพราะว่าจะมีประชาชนเดือดร้อนยากลำบากมากขึ้น ซึ่งคิดว่าที่ไหนจะเป็นที่พึ่งได้เท่าที่วัด เพราะฉะะนั้นทางวัดก็เลยมีดำริไปว่า ทางวัดสุทธาวาสจะจัดเป็นสถานที่ศูนย์พักคอย โดยจัดหาสถานที่เหมาะสมภายในวัด ซึ่งทางวัดก็ได้ความอนุเคราะห์จากวัดขวัญสะอาด ซึ่งมีกุฏิปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่เป็นหลัง ซึ่งยังไม่ได้ใช้งานจึงให้มาใช้ และอีกวัดคือวัดวีระโชติก็ได้อนุเคราะห์กุฏิปฏิบัติธรรมเป็นหลังมาใช้รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 ซึ่งทางวัดก็ยินดีจึงจัดโครงการนี้ขึ้นมา ซึ่งสถานที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิคได้ 29 คน ซึ่งจะแบ่งสัดส่วนชายหญิง ซึ่งปัจจุบันทางวัดได้พร้อมรับผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งจะมีการประสานกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคลองหลวงแพ่งในการรับผู้ป่วยมาพัก โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. จิตอาสา ส.อบต ได้เข้ามาช่วยกันมาดูแลผู้ป่วย ทั้งนี้ทางวัดยังได้มีการจัดหารถเพื่อมาใช้รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 ที่จะรับ-ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 ส่งตรวจเอ็กซเรย์ปอดด้วย

S 173154323

S 173154324

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่องและแพร่กระจายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในชุมชนต่างๆ ส่งผลให้มีผู้ป่วยโควิด-19 ตกค้างรอเตียงอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อแก้ไขบรรเทาปัญหาดังกล่าว วัดสุทธาวาส จึงได้จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Iso lation : CI) เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการไม่มาก หรือไม่แสดงอาการ ซึ่งประเมินแล้วว่าไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้(Home Isolation : HI) ให้มาพักในศูนย์แห่งนี้ เพื่อรอการนำส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล กรณีที่มีอาการรุนแรงขึ้น” ซึ่งในปัจจุบันในตำบลคลองหลวงแพ่งมีผู้ติดเชื่อไวรัสโควิด-19 จำนวน 314 คน คิดเป็นร้อยละ 2.44 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวัน

S 173154326

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก