สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร เปิดเตาใหม่รับเผาศพโควิดและผู้ยากไร้ฟรี

สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร เปิดเตาใหม่รับเผาศพโควิดและผู้ยากไร้ฟรี

สำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร เปิดเตาเผาใหม่ป้ายแดง ใช้ต้นกล้วยหอมทองทำเป็นศพ ทดลองเตาได้มาตรฐานสามารถทนความร้อนได้ ส่วนพระสงฆ์ใส่ชุด PPE สีเหลืองประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนสัปเหร่อใส่ชุด PPE สีขาว รับเผาร่างผู้เสียชีวิตจากโควิดและศพผู้ยากไร้ฟรี พร้อมจัดพิธีครบ

สมุทรสงคราม แม้จะเป็นจังหวัดเล็ก มีประชากรเพียงแค่ 190,000 คนเศษ แต่ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ณ วันที่ 23 สิงหาคม 2564 จำนวน 5,740 คน และมีผู้เสียชีวิตถึง 69 คน โดยเป็นการเสียชีวิตจากโรคโควิด เฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคม เฉลี่ยวันละ 1-2 คน แต่มีวัดเพียงไม่กี่วัดที่รับเผาศพโควิด ดร.พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ หรือหลวงพ่อแดง นันทิโย รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา และเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม จึงได้สร้างเตาเผาศพควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าและใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ศพละประมาณ 30 ลิตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มูลค่า 3.1 ล้านบาท ให้บริการฟรีสำหรับผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 และศพผู้ยากไร้

S 26943646
สำหรับการเปิดเตาเผาใหม่ป้ายแดงครั้งนี้ ทางสำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร ได้ใช้ต้นกล้วยหอมทอง ทำเป็นศพผู้เสียชีวิตจากโควิด หรือผีต้นกล้วย เพราะต้นใหญ่คล้ายร่างมนุษย์ โดยทางวัดได้จัดพิธีฌาปนกิจตามขั้นตอนเหมือนศพทั่วไป พระสงฆ์ใส่ชุด PPE สีเหลืองประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนสัปเหร่อใส่ชุด PPE สีขาว โดย ดร.พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ บอกว่าการนำต้นกล้วยมาเผาโดยจำลองเป็นศพมนุษย์นั้น เป็นการทำกันมาแต่โบราณ วัดที่สร้างเตาเผาศพจะทดลองนำต้นกล้วยมาเผาเพราะเชื่อว่านอกจากเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ต้นกล้วยยังมีความสด มียาง และมีน้ำในตัว เหมือนร่างมนุษย์ หากเตาได้มาตรฐานสามารถทนความร้อนได้ก็จะเผาไหม้เป็นเถ้าถ่านภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ซึ่งการเผาต้นกล้วยครั้งนี้ก็ประสบความสำเร็จ ทางสำนักปฏิบัติธรรมแม่พิมพร จึงเปิดรับเผาร่างผู้เสียชีวิตจากโควิดและศพผู้ยากไร้ฟรี พร้อมจัดพิธีครบ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

S 26943649
นอกจากนี้ ดร.พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ ยังได้ มอบอุปกรณ์สนับสนุนเพื่อสู้กับโรคโควิด ให้กับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม และมูลนิธิสรรพราเชนสมุทรสงคราม ประกอบด้วยชุด ppe แห่งละ 100 ชุด, Face Shield แห่งละ 100 อัน ชุดตรวจแห่งละ 1 กล่อง และปัจจัยค่าน้ำมันเชื้อเพลิงยานพาหนะสำหรับให้บริการประชาชนอีกแห่งละ 5,000 บาทด้วย

S 26943651

นพพร บุญทนาวงศ์ จ. สมุทรสงคราม

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก