“หมอยง” แจงสาเหตุโควิด-19 เป็นแล้ว ก็เป็นได้อีก

หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แจงสาเหตุโควิด-19 เป็นแล้ว ก็เป็นได้อีก เหตุระยะฟักตัวของโรคสั้น ร่างกายสร้างภูมิต้านทานไม่ทัน

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “โควิด-19 เป็นโรคที่เป็นแล้ว เป็นอีกได้” โดยศาสตราจารย์นายแพทย์ยงอธิบายว่า จากการติดตามระยะยาวของภูมิต้านทาน ผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด 19 ที่ศูนย์ฯทำอยู่และติดตามมาจะครบ 1 ปี ภูมิต้านทานจะเริ่มลดลงตั้งแต่ 3 ถึง 6 เดือนหลังติดเชื้อ ซึ่งโควิด-19 เป็นโรคที่มีระยะฟักตัวสั้น ส่วนใหญ่ คือ 2 ถึง 7 วัน เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ แตกต่างจากโรคหัด โรคสุกใส ที่มีระยะฟักตัวยาวนานกว่า ซึ่งโรคที่มีระยะฟักตัวนาน ถึงแม้ภูมิต้านทานจะลดลงต่ำ แต่กว่าจะติดเชื้อใหม่ ก็ใช้เวลานานกว่า เพราะร่างกายของเราสามารถสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาได้ทัน วัคซีนจึงป้องกันโรคได้ดีกว่า แต่โรคทางเดินหายใจที่มีระยะฟักตัวสั้น ต้องอาศัยระดับภูมิต้านทานที่อยู่ระดับสูงตลอดเวลา การใช้วัคซีนในการป้องกันจึงไม่ถาวร จึงจำเป็นจะต้องกระตุ้นให้ภูมิต้านทานสูงอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการติดโรค ดังนั้นไวรัสโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นแล้วจากการติดเชื้อ หรือฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นได้อีก แต่อาการจะลดลง อีกทั้งมีโอกาสสูงมากที่จะต้องให้วัคซีนเข็มที่ 3 และต่อไปอาจจะต้องให้เป็นระยะก็เป็นไปได้ ดังนั้นการให้วัคซีนจึงมีประโยชน์ในการลดความรุนแรงของโรค และควบคุมการระบาดใหญ่

 

2021 04 19 09 48 34

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก