หนุ่มอุดรหนีโควิด ลาออกจากงานกลับมาช่วยครอบครัวขาย กล้วยทอด-ไข่เต่า สูตร “แม่สำราญ”

หนุ่มอุดรหนีโควิด ลาออกจากงานกลับมาช่วยครอบครัวขาย กล้วยทอด-ไข่เต่า สูตร “แม่สำราญ”

หนุ่มอุดรหนีโควิด! ลาออกจากงานกลับมาช่วยครอบครัวขาย กล้วยทอด-ไข่เต่า “แม่สำราญ” ขายดีจนทอดให้ลูกค้าไม่ทัน

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 เวลา 12.30 น. ที่ร้านกล้วยทอด-ไข่เต่า แม่สำราญ กลางซอยประชาสันติ ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเปิดบริการขายมา 10 กว่าปี และเป็นที่รู้จักกันในรสชาติที่หอมอร่อยแบบลงตัว กรอบนอกนุ่มใน ละลายในปาก ไม่เค็มและไม่หวานมากจนเกินไป ซึ่งเป็นที่ถูกใจของลูกค้าชาวเมืองอุดรธานีอย่างมาก ทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าขาจร หรือลูกค้าหน้าใหม่ เพียงแค่จอดรถลงมาลองซื้อไปชิมแล้วติดใจในรสชาติ ก่อนจะหวนกลับมาซื้อไปกินไปฝากคนที่บ้านทุกวันหลังมื้อเช้ามื้อเที่ยง ลูกค้าที่ได้ลองชิมลิ้มรสต่างพากันยกนิ้วการันตี ในความอร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมา บางวันขายดีจนทอดขายแทบไม่ทัน และไม่ค่อยมีเวลาพูดคุยกับลูกค้ามากนัก แม้ว่าช่วงนี้เชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาดอย่างหนัก ทำให้รายได้ลดไปกว่าครึ่งก็ตาม

TmaTtkY9 h2

qaME6Zhp h4

wsqglrjo h5

โดยมี นายธนกฤต หรือฟู้ด ชัยราช อายุ 27 ปี ลูกชายเจ้าของร้านยืนทอดขนมไข่เต่าและกล้วยทอดช่วยแม่ คือ นางสำราญ ชัยราช อายุ 51 ปี ที่ทำหน้าที่ทอดกล้วย ปรุงสูตรแป้ง ปลอกเปลือกมันส้ม และขายให้ลูกค้าอยู่ที่บริเวณหน้าร้าน ส่วนพ่อนั่งก้มหน้าก้มตาปั้นแป้งขนมไข่เต่า ที่แม่เป็นคนปรุงสูตรไว้ให้เรียบร้อย อยู่ภายในบ้านเช่าด้วยความชำนาญ พร้อมกับเปิดเพลงคลอเบาๆไปด้วย ก่อนเปิดเตาแก๊สตั้งกระทะทอดขายพร้อมเสิร์ฟแบบร้อนๆ เวลา 09.30 -15.00 น. ทุกวัน หรือจนกว่าวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทอดขายแบบร้อนๆจนหมดเกลี้ยง ตามสูตรที่ลองผิดลองถูกมานานหลายปี นำมาเพิ่มเติมแต่งจนได้สูตรเป็นของตนเอง หากใครมาช้าหรือไม่ทันเวลาคงขายหมดและอดกิน
นายธนกฤต ชัยราช ลุกชายเจ้าของร้านเปิดเผยว่า เดิมทีครอบครัวของตนเป็นคน จ.นครสวรรค์ ย้ายมายึดอาชีพขายกล้วยทอดอยู่ที่เมืองอุดรธานี 10 กว่าปีแล้ว และทำขายจนส่งตนเรียนจบระดับ ป.ตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และเข้าทำงานในบริษัทแห่งหนึ่งที่ กทม. เกือบ 2 ปีในตำแหน่ง หน.ฝ่าย production ควบคุมการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ ค่าตอบแทนรวมโอทีประมาณ 30,000 บาท/เดือน แต่มาเจอปัญหาโควิดระบาดในรอบแรก แม่เลยให้ตนกลับบ้านเพื่อช่วยครอบครัวขายกล้วยทอด-ขนมไข่เต่า เพราะเป็นลูกชายคนเดียว กลัวว่าจะได้รับอันตรายติดเชื้อโควิดเป็นอะไรไปเสียก่อน จึงตัดสินใจลาออกจากงานที่ตนเองรัก กลับมาช่วยครอบครัวค้าขาย และคงไม่กลับไปทำงานที่ กทม.อีกแล้ว เพราะการค้าขายอยู่ที่บ้านกับครอบครัว ก็สร้างรายได้ดีพอสมควร

ZPxqAQr9 h10

FnpLKoyQ h3

h7

trnb77QB h8

แม้ว่าช่วงนี้ยอดขายจะลดไปกว่าครึ่ง เพราะเป็นช่วงโควิดระบาดหนัก โดยเฉลี่ยขายได้ประมาณ 3,000 บาท/วัน และจะเหลือกำไล 1,500 บาท หลังหักค่าใช้จ่าย ค่าวัตถุดิบที่นับวันยิ่งแพง แต่ช่วงหน้าหนาวหรือวันไหนที่อากาศไม่ร้อนจะขายดีมาก หากถามถึงสูตรปรุงแป้งของแม่สำราญฯ ตนก็คงบอกไม่ได้ เพราะเป็นสูตรของแม่ที่ครอบครัวของตนคงต้องขอสงวนไว้หาเลี้ยงชีพ ซึ่งเมนูของเราที่ทำขายจะมี กล้วยทอด มันทอด เผือกทอด และขนมไข่เต่าที่ทำมาจากมันส้ม มันม่วง และเผือก โดยเฉพาะขนมไข่เต่าที่ทำมาจากเผือกจะขายดีมาก และไม่ค่อยมีใครทำขายกัน เพราะมีขั้นตอนการทำที่อยากและขายดีกว่าเมนูอื่น หากใครยังไม่เคยชิมขอเชิญแวะมาซื้อลองไปชิมดูแล้วจะติดใจ ส่วนราคา กล้วยทอด มันทอด เผือกทอด 4 ชิ้น/10 บาท ขนมไข่เต่าทอด 7 ลูก/10 บาท และขอรับรองในความอร่อยไม่แพ้เจ้าอื่นในเมืองอุดรธานี.

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก