นิวซีแลนด์ผวา! สั่งล็อคดาวน์ประเทศหลังพบโควิดเคสรายแรกในครึ่งปี

นิวซีแลนด์ผวา! สั่งล็อคดาวน์ประเทศหลังพบโควิดเคสรายแรกในครึ่งปี

นิวซีแลนด์สั่งล็อคดาวน์ประเทศแบบฉับพลัน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย โดยเป็นการติดเชื้อในชุมชนครั้งแรกในรอบ 6 เดือน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ได้ออกแถลงการณ์สดผ่านทีวีโดยสั่งล็อคดาวน์ประเทศทันทีในวันนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่พบชายวัย 58 ปีติดเชื้อโควิดที่นครโอคแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นการติดเชื้อในท้องถิ่นครั้งแรกในรอบ 6 ปีของนิวซีแลนด์ โดยอาร์เดิร์นได้สั่งล็อคดาวน์นครโอคแลนด์และเมืองโคโรแมนเดล เมืองชายทะเลที่ชายคนนี้เดินทางไปเที่ยวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และเมืองอื่นๆที่เหลือเป็นเวลา 3 วัน เจ้าหน้าที่คาดว่าจะมีพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดอีกอย่างน้อย 23 แห่ง เนื่องจากเชื่อว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิดตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งเป็นระดับ 4 หรือระดับสูงสุดกำหนดให้โรงเรียนทุกแห่งหยุดการเรียนการสอน ขณะที่ออฟฟิศและสถานประกอบการต่างๆหยุดทำการ ยกเว้นสถานบริการที่สำคัญเท่านั้น นางอาร์เดิร์นกล่าวว่านิวซีแลนด์จำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มงวดที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด ดีกว่าเริ่มควบคุมด้วยมาตรการที่ต่ำแล้วค่อยขยับไปสูง หลังจากเกิดการแพร่ระบาด เพราะถึงตอนนั้นก็คุมไม่อยู่แล้ว โดยดูตัวอย่างจากออสเตรเลียที่กำลังเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาด

และที่สำคัญเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถหาแหล่งที่มาของการติดเชื้อโควิดของชายวัย 58 นี้ว่ามาจากไหน แต่สันนิษฐานว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้า

เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ยังยกตัวอย่างถึงการติดเชื้อของสายพันธุ์เดลต้าที่รวดเร็วว่ามีชาย 3 คนซึ่งพักอยู่ในห้องเดียวกันภายในสถานที่กักตัวติดเชื้อโควิดจากชายอีกคนที่อยู่ห้องตรงกันข้าม เพียงแค่จังหวะที่สองห้องบังเอิญเปิดประตูออกมาพร้อมๆกัน 3-4 วินาทีเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก