สหรัฐเตรียมแนะฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ 8 เดือนหลังเข็มสอง

สหรัฐเตรียมแนะฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ 8 เดือนหลังเข็มสอง

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเตรียมออกคำแนะนำให้ชาวอเมริกันทุกคนฉีดวัคซีนโควิดกระตุ้นภูมิ 8 เดือนหลังจากฉีดเข็มสอง โดยยอมรับแล้วว่าวัคซีนไฟเซอร์, โมเดอร์น่าหรือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สองเข็มรับมือโควิดสายพันธุ์เดลต้าไม่อยู่

สำนักข่าว AP รายงานว่าผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเตรียมที่ออกคำแนะนำล่าสุด ให้ชาวอเมริกันทุกคน ทุกวัยเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังจากฉีดโดสสองได้ 8 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพการป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าของวัคซีนอยู่ต่อได้อีกนาน คาดว่าคำแนะนำดังกล่าวจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐยืนยันมาโดยตลอดว่าวัคซีนสองเข็มของไฟเซอร์, โมเดอร์น่าและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีประสิทธิภาพสูงสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามเฉพาะในกลุ่มที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบกพร่องเท่านั้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการทบทวนและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งดูกรณีตัวอย่างที่อิสราเอลที่ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองเข็ม ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก สำนักอาหารและยาสหรัฐหรือ FDA จึงสรุปได้ว่าชาวอเมริกันควรฉีดวัคซีนเข็มสามหลังจากฉีดเข็มสอง 8 เดือน

และโครงการฉีดวัคซีนเข็มสามจะเริ่มขึ้นทั่วประเทศ หลังจากที่ FDA รับรองวัคซีนอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดได้ในเดือนกันยายนหลังจากมีการรับรองวัคซีนไฟเซอร์ภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ ขณะที่ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพสหรัฐกล่าวว่าวัคซีนเข็มสามจะเริ่มที่กลุ่มบุคลากรการแพทย์และกลุ่มคนด่านหน้าก่อน ตามด้วยผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงต่างๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก