วิษณุ ชี้ยังไม่ได้ข้อยุติปมนิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์

วิษณุ ชี้ยังไม่ได้ข้อยุติปมนิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์

ทำเนียบฯ 17 ส.ค.- “วิษณุ” รายงาน ครม. กฤษฎีกายังไม่ได้ข้อยุติ ปมนิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ ใส่ในร่างพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไขหรือไม่ ย้ำร่างกฎหมายใช้ช่วงประเทศมีโรคระบาด- สถานการณ์ฉุกเฉิน มีอำนาจเบ็ดเสร็จไม่ต้องตั้งศบค.

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงหนึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานที่ประชุม ครม.เรื่องร่างพระราชบัญญัติโรคติดต่อ (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) ว่า ยังไม่ได้มีการสรุป เป็นเพียงการอนุมัติในหลักการโดยให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปดูว่าจะเอาอย่างไรและทำอย่างไร ซึ่งร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวจะใช้แค่ช่วงที่ประเทศมีโรคระบาด หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน เหมือนพ.ร.บ.ฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุข โดยร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวจะนำมาใช้แทน หากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก เราจะไม่นำพ.ร.ก.ที่เป็นเรื่องความมั่นคงมาใช้ และร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้มีการจัดทำและแก้ไขมาก่อนแล้ว เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์โดยมีการแก้ไขนิยาม และความหมาย เช่น เรื่องโรคติดต่อ เรื่องการเบิกจ่าย เป็นต้น นอกจากนี้ ในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้อำนาจผู้ว่าราชการในระดับจังหวัด รมว.สาธารณสุข และนายกฯ โดยไม่ต้องมีการตั้ง ศบค. เหมือนเช่นปัจจุบันคือ มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการแก้ไขสถานการณ์

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เรื่องการนิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะนำมาใส่ในร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวด้วยหรือไม่ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไปดูรายละเอียดก่อนว่าจะทำอย่างไร จะออกเป็นร่างพ.ร.ก.หรือจะนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว นอกจากนี้ ขอกำชับว่าเรื่องการให้ข้อมูลข่าวสารในเรื่องนี้ ขออย่าไปพูดเรื่องนิรโทษกรรมบุคลากรทางการแพทย์ออกไปก่อน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก