หดหู่..กลุ่มเสี่ยงถูกกักตัวพร้อมลูกได้ 8 วัน เหลือเงิน 21 บาท โพสต์ขอไข่ไก่กำนัน 1 แผง มากินประทังชีวิต(มีคลิป)

หดหู่..กลุ่มเสี่ยงถูกกักตัวพร้อมลูกได้ 8 วัน เหลือเงิน 21 บาท โพสต์ขอไข่ไก่กำนัน 1 แผง มากินประทังชีวิต(มีคลิป)

สระแก้ว - สถานการณ์โรคโควิด-19 กระทบหญิงกลุ่มเสี่ยงถูกกักตัวพร้อมลูก ผ่านมา 8 วัน ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินซื้อข้าว ซื้ออาหารกิน ต้องโพสต์ขอไข่กำนันในพื้นที่ 1 แผง เพื่อมากินประทังชีวิต ตัวเองกับลูกให้ผ่านไปอีก 6 วัน จนครบ 14 วัน เพราะมีเงินหมดเหลือ 21 บาท หลังออกไปค้าขาย ทำมาหากินไม่ได้เลย ชาวบ้าน อบต.ได้นำสิ่งของไปมอบให้เป็นกำลังใจ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านเลขที่ 207 ม.8 บ้านหนองแก ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว มีครอบครัวกลุ่มเสี่ยงสูงครอบครัวหนึ่ง ถูกกักตัว 14 วัน ไม่มีรายได้ ไม่สามารถออกไปค้าขายได้ ต้องใช้จ่ายเงินที่มีอยู่ 1,000 บาท อยู่กับลูกชายวัย 10 ขวบเศษ จนเงินเกือบหมด หลังกักตัวไปได้เพียง 8 วัน จึงตัดสินใจโพสต์เฟซบุ๊กขอร้องกำนันตำบลตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่คนละหมู่บ้านกัน ขอบริจาคไข่ไก่เพียง 1 แผง เพื่อมากินประทังชีวิตกับลูกไปให้ครบกักตัวอีก 6 วัน ทำให้หลายหน่วยงาน ท้องถิ่นและส่วนราชการ รวมถึงประชาชนทั่วไปให้ความสนใจ เนื่องจากคนที่ถูกกักตัวไม่สามารถออกไปไหนได้เลย จากเคยค้าขายได้ทุกวัน กลับไม่มีรายได้ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนระหว่างถูกกักตัว 14 วัน โดยนายอำนาจ พิพิธกุล กำนันตำบลตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว จึงเดินทางลงพื้นที่ พร้อมด้วย สารวัตรกำนัน, ผู้ช่วยกำนันและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หมู่ที่ 8 เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคเบื้องต้นให้กับผู้เดือดร้อนที่กักตัวภายในบ้านพัก หมู่ที่ 8 ต.ตาหลังใน ดังกล่าว

1639080

ทั้งนี้ นางสุมิตรา กานบุญ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 207 ม.8 บ้านหนองแก ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว กล่าวว่า ภายหลังน้องชายสามีติดโควิด-19 และเดินทางมาจาก จ.อ่างทอง ทำให้สามีและครอบครัวกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว 14 วัน ปกติเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา และปลูกฝรั่งนำไปขายที่ตลาด มีรายได้ทุกวัน พอไม่ได้ไปค้าขาย ทุกอย่างก็เลยหยุด ไม่มีรายได้เข้ามา ของในสวนก็เสียหาย เน่าเสียต้องตัดทิ้งเอาไปขายไม่ได้ เพราะไม่ได้ออกไปตลาด แผงก็เช่าไว้ทั้งตลาดเช้าและเย็น

1639083

สาเหตุที่โพสต์ขอความช่วยเหลือ เพราะมันไม่เหลือแล้ว ตอนแรกมี 1,000 บาท ใช้ไปซื้อของ ขนม กับข้าว มาถึงเมื่อคืนนี้ไม่มีของกินในบ้านเลย ก็ไม่ได้แจ้งใคร ความคิดตอนนั้นเครียด แล้วจะทำยังไงดี เราจะหาทางออกยังไงดี เพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กก็บอกว่า บอก “กำนันซิ ” กำนันใจดี เดี๋ยวกำนันก็มา ไม่มี เบอร์ก็เลยโพสต์ หนูก็โพสต์ไม่เป็น โพสต์ธรรมดา เพื่อนก็เลยแชร์สาธารณะให้ ตอนนั้นเมื่อวานมีเงินเหลืออยู่ 21 บาทค่ะ รถกับข้าวมาได้ซื้อลูกชิ้นให้ลูก 2 ห่อ ตัวเองก็ไม่ต้องกิน ก็ให้ลูกกิน ไม่ได้อดอยากมากหรืออะไร แต่ว่าช่วงนี้มันไม่มี มันก็ไม่มีจริง ๆ ค่ะ ปกติหาได้อยู่แล้ววันละ 3-4 ร้อยบาท”

DSC 7369

นายอำนาจ พิพิธกุล กำนันตำบลตาหลังใน กล่าวว่า มีผู้ร้องขอเครื่องบริโภคมาจริงเนื่องจากกักตัวผ่านมาแล้ว จำนวน 8 วัน ทำให้เงินทุนที่นำมาใช้จ่ายในระหว่างกักตัว ร่อยหรอลง โดยโพสต์ขอไข่ไก่เพียง 1 แผงเท่านั้น ในเมื่อลูกบ้านมีความทุกข์ มีความอัตคัดขัดสน มีความเดือดร้อน ทำให้ผู้เป็นพ่อบ้าน ต้องรีบเดินทางลงไปปลอบขวัญ จากกรณีนี้ ” ฝ่ายปกครอง ตำบลตาหลังใน ขอแจ้งให้พี่น้องตำบลตาหลังในทราบว่า หากไม่ได้รับการดูแลจากภาครัฐที่รับผิดชอบดูแลอยู่ ขอให้ประสานเข้ามาที่ไลน์กลุ่มตำบลตาหลังใน หรือประสานไปยังกำนันได้โดยตรง มีอะไรต้องช่วยเหลือกัน

DSC 7375

กำนันตำบลตาหลังใน กล่าวอีกว่า ได้จัดทำศูนย์ช่วยเหลือของตำบลมาประมาณ 1 เดือน ทำโรงครัวเพื่อเลี้ยงผู้ที่ถูกกักตัวและเจ้าหน้าที่ โดยประกอบอาหารแจกจ่ายกันทุกวัน โดยมีการบริจาคกันเข้ามาเป็นทุน ซึ่งเคทนี้ตนไม่ทราบจริง ๆ ว่าเค้าเดือดร้อนมากน้อยเพราะคนละหมู่ ทางผู้ใหญ่ก็ยังไม่ได้แจ้ง เมื่อเห็นในเฟซบุ๊ก ” ก็ร้อนรนอยู่ไม่ได้ ก็ต้องหาทางช่วยเหลือกัน ซึ่งในตำบลตาหลังใน มีการกักตัวไม่ต่ำกว่า 40-50 ครอบครัว ที่ถูกกักตัวลักษณะนี้ บางรายก็พออยู่ได้ แต่บางรายที่หัวหน้าครอบครัวพ่อแม่โดนกักตัวหมด ก็ไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้

1639084

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการแชร์กรณีนี้ออกไป ทำให้ฝ่ายปกครองตำบลตาหลังใน เจ้าหน้าที่ อบต.ตาหลังใน ส่วนราชการและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจ นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคมาบริจาคและให้กำลังใจครอบครัวนี้ ให้สามารถผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้…

102518

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS  จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก