นายกฯ ยันไม่มี VIPได้ฉีดไฟเซอร์ หากพบลงโทษทันที

นายกฯ ยันไม่มี VIPได้ฉีดไฟเซอร์ หากพบลงโทษทันที

ทำเนียบฯ 17 ส.ค.-โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยืนยัน ไม่มี VIP ได้วัคซีนไฟเซอร์บูสเตอร์โดสเข็ม 3 ยันมุ่งฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และด่านหน้าก่อนเท่านั้น ให้สธ.จังหวัดตรวจสอบ หากพบเอื้อคนพิเศษต้องถูกลงโทษตามระเบียบวินัยทันที ย้ำ วัคซีน mRNA เข้าไทยปลายก.ย.นี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหมมอบหมายให้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีรัฐบาลมีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมว่า รัฐบาลนำเหตุผลจากข้อมูลการวิจัยและการเก็บข้อมูลมารองรับภายหลังจากที่มีการฉีดวัคซีนแบบไขว้ยี่ห้อ ซิโนแวค กับ แอสตราเซเนกา และมีการเก็บข้อมูลจากผลตรวจการสร้างภูมิคุ้มกัน พบว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน ซิโนแวค เข็มที่ 1 แล้วไขว้ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นเข็มที่ 2 ทำให้ภูมิคุ้มกันป้องกันโควิดขึ้นมาสูงกว่า การฉีดซิโนแวค ทั้ง 2 เข็มเป็น 4 เท่าตัว จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ประเทศไทยทำการฉีดวัคซีนแบบไขว้ผสม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์เดลต้าให้กับประชาชนในระหว่างรอวัคซีน mRNA ที่จะเข้ามาปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม

ส่วนที่มีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 เป็นวัคซีนบูสเตอร์ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขรวมถึงบุคลากรด้านหน้า แต่มีรายงานว่า มีญาติหรือผู้บริหารที่ไม่ใช่บุคลากรด้านหน้าหรือเกี่ยวกับบุคลากรทางการแพทย์มาฉีดนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ให้คณะกรรมการสาธารณสุขแต่ละจังหวัดได้สอบสวนและตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวแล้วหากพบมีการกระทำความผิดจริงก็ต้องดำเนินการลงโทษตามระเบียบวินัยต่อไปโดยย้ำว่ารัฐบาลไม่มีการให้นโยบายที่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับ VIP แต่อย่างใด

สำหรับแผนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วประเทศจะมีแผนอย่างไรให้เกิดความครอบคลุมทุกกลุ่มตามเป้าหมาย นายอนุชา กล่าวว่า ปัจจุบันได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนล่าสุด ฉีดได้มากกว่า 24 ล้านโดสแล้ว แบ่งเป็นเข็มที่ 1 กว่า 18.37 ล้านโดส เข็มที่ 2 เป็น 5.2 ล้านโดส และเข็มที่ 3 บูสเตอร์ให้กับบุคลากรการแพทย์และด่านหน้า กว่า 5 แสนโดสแล้ว โดยคาดว่าภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้จะฉีดได้ทั้งหมดกว่า 30 ล้านโดส โดยขึ้นอยู่กับวัคซีนที่เข้ามา หากมีเพียงพอจะเพิ่มศักยภาพการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมซึ่งในปี 64 นี้มีการยืนยันเรื่องการจัดวัคซีนเข้ามา ให้ได้ 100 ล้านโดส ครบตามเป้าหมาย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก