เปิด30 รายชื่อ คว้ารางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประจำปี 2563

เปิด30 รายชื่อ คว้ารางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประจำปี 2563

เผยรายชื่ออุทยานแห่งชาติ 30 แห่ง คว้ารางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประจำปี 2563 ยอดเยี่ยมทั้ง 3 ด้าน การบริหารจัดการ, การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช เผยรายชื่ออุทยานแห่งชาติ 30 แห่ง คว้ารางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประจำปี 2563 ยอดเยี่ยมทั้ง 3 ด้าน การบริหารจัดการ, การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วันที่ 16 ส.ค. 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้จัดงานมอบรางวัลตราสัญลักษณ์ G – Green ระดับประเทศเสมือนจริง ประจำปี 2563 เพื่อประกาศเกียรติคุณแก่วิสาหกิจชุมชน สถานประกอบการประเภทโรงแรม อุทยานแห่งชาติ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการสำนักงานสีเขียว ผ่านระบบออนไลน์ โดยมีการปรับรูปแบบการตรวจประเมินให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid – 19)
ในส่วนของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการส่งเสริมและพัฒนาอุทยานแห่งชาติ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีมาตรฐาน มีการบริการที่ดีแก่นักท่องเที่ยว ตลอดจนมีมาตรการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์พลังงานและทรัพยากรอย่างเป็นรูปธรรม เป็นการยกระดับการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของอุทยานแห่งชาติสู่มาตรฐานสากล นำไปสู่เป้าประสงค์ของการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยในปี พ.ศ. 2563 มีอุทยานแห่งชาติที่ได้รับรางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) ซึ่งผ่านการตรวจประเมินทั้งสิ้น 30 แห่ง ดังนี้

1 1 1 7zjQL8qs 2 Z7MmRAwE 3
รางวัลระดับทอง (ดีเยี่ยม) จำนวน 25 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติภูลังกา อุทยานแห่งชาติออบขาน อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อุทยานแห่งชาติภูผายล อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแม่ยม อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว อุทยานแห่งชาติตาดหมอก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า อุทยานแห่งชาติรามคำแหง อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ อุทยานแห่งชาติขุนแจ และอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง
ระดับเงิน (ดีมาก) จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และอุทยานแห่งชาติทะเลบัน
ระดับทองแดง (ดี) จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ และอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี
สำหรับ เกณฑ์การตรวจประเมินอุทยานแห่งชาติสีเขียวแบ่งเป็น 3 หมวด ดังนี้ หมวดที่ 1 การบริหารจัดการ ได้แก่ กำหนดแผนและเป้าหมายการจัดการสิ่งแวดล้อมและพลังงาน อย่างมีส่วนร่วม หมวดที่ 2 การจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การจัดการสำนักงาน บ้านพักเจ้าหน้าที่ ภูมิทัศน์และการจัดการน้ำ พลังงาน ขยะ และ หมวดที่ 3 สิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การจัดบริการป้านพัก ค่ายพักแรม พื้นที่กางเต้นท์ การจัดการห้อน้ำ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และการสื่อความหมายธรรมชาติ

TsublkmR 4 Q0lmGt98 5 yMCpV0RU 6 BOEjEImE 7 g9Gsh8of 8 2iYRURe6 9

สุรพล นาคนคร จ. เพชรบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก