นายกฯ ยันจนท.คุมม็อบยึดหลักสากล ขอปชช.เลี่ยงชุมนุมผิดกม.

นายกฯ ยันจนท.คุมม็อบยึดหลักสากล ขอปชช.เลี่ยงชุมนุมผิดกม.

ทำเนียบฯ 17 ส.ค.- โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ขอประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุม ย้ำ จนท.ดูแลยึดหลักสากล ชี้คิดให้ดี มาชุมนุมถือว่าผิดกฎหมาย ขัดเงื่อนไขประกันตัวส่งผลถูกคุมขังได้  กำชับรมต.เตรียมพร้อมชี้แจงศึกซักฟอก ชี้เป็นโอกาสดีได้แถลงการทำงานของรัฐบาลให้ประชาชนทราบ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การชุมนุมทางการเมืองขณะนี้ ว่าหลังจากที่แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว แต่ทุกครั้งจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้นจากผู้ชุมนุม ว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ให้เจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย และยึดกฎหมายที่มีอยู่ดำเนินการอย่างระมัดระวัง และการสลายการชุมนุมต้องยึดตามหลักสากล และให้ระงับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นจากผู้ชุมนุม ซึ่งมีผลกระทบทั้ง ประชาชน การจราจร โดยจะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิด โดยเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการให้เกิดความสงบเรียบร้อยกับบ้านเมือง

ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ทั้งในและนอกสภาฯ นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และ ขอบคุณประชาชนที่ไม่ไปรวมตัวกันในกิจกรรมต่าง ๆ และไม่อยากให้มีเหตุการณ์บานปลายเหมือนในอดีต ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้หลีกเลี่ยงการออกมาชุมนุม เพราะถ้ามาชุมนุมก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและส่งฟ้องศาลต่อไป และหากผู้ที่ถูกดำเนินคดีทำผิดตามเงื่อนไขของศาลที่ให้ประกันตัวก็จะถูกคุมขัง จึงอยากให้ผู้ที่ถูกดำเนินคดีแล้วพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย

ส่วนการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นั้น นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้บอกให้รัฐมนตรีที่มีรายชื่อในการถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้เตรียมความพร้อม ซึ่งนายกรัฐมนตรี มองว่าถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ชี้แจงให้กับประชาชนและ ส.ส. ได้รับทราบการทำงานของรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาอาจเกิดความเข้าใจผิด จึงจะใช้เวทีนี้สื่อสารให้รับทราบต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก