ประเสริฐ รับต้องหาเวลาเคลียร์ใจ เพื่อไทย-ก้าวไกล

ประเสริฐ รับต้องหาเวลาเคลียร์ใจ เพื่อไทย-ก้าวไกล

กรุงเทพฯ 17 ส.ค.-"ประเสริฐ" ยอมรับต้องหาเวลาเคลียร์ใจ ระหว่าง เพื่อไทย-ก้าวไกล เหตุมีหลายประเด็นเห็นต่าง ต้องทำงานร่วมกันอีกนาน เผย ก้าวไกลเสนอชื่อพล.อ.ประวิตร แต่ข้อมูลหลักฐานไม่ชัด ซักฟอกซ้ำปีที่แล้ว จึงไม่ผ่านมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยเปิดเผยกับ Top News ถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชชยชัยที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความตำหนิ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ปมไม่พอใจที่พรรคเพื่อไทยไม่เสนอชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ว่า มาจากก่อนหน้านี้พรรคก้าวไกลไม่ได้เสนอชื่อทั้งพลเอกประวิตรและร.อ.ธรรมนัส มาตั้งแต่แรกซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านหารือกันหลายรอบก่อนที่จะมีมติ สรุปรายชื่อการอภิปราย โดยพรรคก้าวไกลเพิ่งจะแจ้งเข้ามาเสนอในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ค่อนข้างจวนเจียนที่จะมีมติสรุป

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีการสอบถามถึงความชัดเจน หลักฐานความผิดที่จะมีข้อมูลและน้ำหนักในการนำไปอภิปรายหรือไม่ แต่ก็พบว่ายังไม่มีรายละเอียดความชัดเจนเท่าที่ควร จากพล.อ.ประวิตรไม่ได้ดูแลกระทรวงใดโดยตรงมีแค่บริหารจัดการน้ำ คือไม่ใช่ซึ่งสามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงได้โดยตรงอยู่แล้ว ทำให้ทั้ง 6 พรรคฝ่ายค้านมองว่า ยังไม่เสนอชื่อทั้งสองคน และเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจปีที่แล้วก็ได้ยื่นชื่อพล.อ.ประวิตรและร.อ.ธรรมนัส ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ในครั้งนี้จึงมองกันว่าไม่ควรอภิปรายซ้ำ แต่สามารถอภิปรายนายกรัฐมนตรีโดยตรง แล้วพาดพิงไปถึงพล.อ.ประวิตร ซึ่งลักษณะนี้ พรรคก้าวไกลสามารถอภิปรายในสภาได้ ซึ่งต่างจากการเสนอชื่อของนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่พรรคก้าวไกลเป็นผู้เสนอชื่อเข้ามาและทุกพรรคฝ่ายค้าน ก็เห็นด้วยเนื่องจากเห็นการกระทำและหลักฐานที่ชัดเจน

นายประเสริฐ กล่าวว่า การจะอภิปรายไม่ไว้วางใจใครนั้นต้องนำมาพูดคุยหารือและได้ข้อสรุปจากที่ประชุมร่วมกันก่อน เนื่องจากจะต้องทำงานด้วยกัน เมื่อร่วมกันแล้ว ควรจะไปในทิศทางเดียวกันหารือร่วมกัน เนื่องจากต้องรับผิดชอบด้วยกันบอกว่าเป็นเพราะทำในนามพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง แต่การที่พรรคก้าวไกลออกไปวิพากษ์วิจารณ์ข้างนอกนั้นมองว่า อาจจะเป็นมุมมองความคิดที่แตกต่างสามารถเห็นไม่ตรงกันได้ แต่ก็ยอมรับว่า หลังจากนี้อาจจะต้องมีการปรับความเข้าใจกันระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลเนื่องจากที่ผ่านมามีหลายประเด็นที่คิดเห็นไม่ตรงกันหลายครั้ง เช่นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในระบบเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อและใช้บัตร 2 ใบที่เห็นไม่ตรงกัน รวมถึงเรื่อง งบกลางด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลและเพื่อไทยยังทำงานกันได้ หากมีโอกาสก่อนจะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายฯ น่าจะมีการนัดกินข้าวหรือประชุมปรับความเข้าใจกันอีกครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก