นานาชาติเร่งอพยพหนีตายออกจากอัฟกานิสถาน

นานาชาติเร่งอพยพหนีตายออกจากอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถานป่วนหนักหลังกลุ่มตาลีบันบุกยึดเมืองหลวง ประธานาธิบดีอัชราฟ กานีหนีออกนอกประเทศ ตามด้วยสหรัฐและชาติตะวันตกต่างเร่งอพยพพลเมืองของตัวเองหนีตาย ทำเอาชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากพยายามอพยพหนีตาม จนเครื่องบินพาณิชย์ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่สนามบินกรุงคาบูล

สหรัฐและชาติตะวันตกเร่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูต พลเมืองของตนเองและชาวอัฟกันบางส่วนที่เคยทำงานให้ออกจากสนามบินกรุงคาบูลอย่างเร่งด่วนในวันนี้ หลังจากกลุ่มนักรบตาลีบันได้บุกยึดกรุงคาบูล และทำเนียบประธานาธิบดีได้สำเร็จตั้งแต่เมื่อวานนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถานก็เผ่นหนีออกนอกประเทศไปเรียบร้อย รายงานระบุว่ากานีเดินทางไปทาจิกิสถาน เพื่อรอลี้ภัยต่อไปยังประเทศที่สาม

โดยสหรัฐนั้นได้ส่งเครื่องบินและทหารราว 1 พันนายเข้าไปช่วยอพยพพลเมืองและเจ้าหน้าที่ทูตของตน เช่นเดียวกับอีกหลายชาติยุโรปที่พากันปิดสถานทูต และส่งทหารเข้าไปอพยพพลเมืองของตนออกจากประเทศ ทำให้สนามบินกรุงคาบูลวันนี้เกิดโกลาหลอย่างหนัก เนื่องจากชาวอัฟกันจำนวนมากแห่กันไปสนามบินในความพยายามที่จะอพยพตามชาวอเมริกันและชาวตะวันตก เนื่องจากหวาดกลัวที่จะตกอยู่ใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบัน โดยมีรายงานระบุว่าชาวอัฟกันบางส่วนได้เกาะล้อเครื่องบินของสหรัฐ จนตกลงมาเสียชีวิต 3 คน

ด้า่นกลุ่มตาลีบันประกาศชัยชนะ หลังสามารถยึดครองเมืองต่าง ๆ ทั่วอัฟกานิสถานได้โดยสมบูรณ์ ทั้งยังแถลงว่าสงครามที่ยาวนานถึง 20 ปีได้สิ้นสุดลงแล้ว ในขณะที่รัฐบาลพลเรือนของอัฟกานิสถานล่มสลายลงอย่างสิ้นเชิง และขณะนี้อยู่ระหว่างการถ่ายโอนอำนาจจากรัฐบาลอัฟกานิสถาน คาดว่าจะเสร็จสิ้นในอีกไม่กี่วัน พร้อมประกาศว่าจะไม่มีการแก้แค้นใดๆ ดังนั้นชาวอัฟกันไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกมาขานรับพร้อมแถลงว่าพร้อมที่จะร่วมมือและทำงานร่วมกับรัฐบาลตาลีบัน ซึ่งกำลังจะเป็นรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก