อัฟกานิสถานแตก! ผู้คนอลหม่านหลังตาลีบันรุกเข้าคาบูล ปธน. หนีไปแล้ว

อัฟกานิสถานแตก! ผู้คนอลหม่านหลังตาลีบันรุกเข้าคาบูล ปธน. หนีไปแล้ว

รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศจะมีการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติกับกลุ่มตาลีบัน ด้านประธานาธิบดีหนีออกนอกประเทศ ทิ้งประชานอลหม่านหาทางหนีจากการปกครองของตาลีบัน

ตลอดทั้งสัปดาห์ ตาลีบันรุกตีเมืองใหญ่ๆ ที่ล้อมกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน รัฐบาลต้องเผชิญกับแรงกดดัน และสถานการณ์ที่มีแต่เลวร้ายลง ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถานได้หนีออกจากประเทศ โดยให้เหตุผลว่า ต้องการหลีกเลี่ยงการนองเลือด และการปะทะกับกลุ่มตาลีบันที่จะเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยในคาบูลหลายล้านคน อย่างไรก็ดี กานีไม่ได้ระบุว่าจะหนีไปประเทศอะไร ด้านตาลีบันกล่าวว่ากำลังตรวจสอบหาแหล่งกบดานของกานี

นาย อับดุล ซัตตาร์ มีร์ซักวัล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานได้ออกมากล่าวว่า จะมีการถ่ายโอนอำนาจโดยสันติ ไปยังรัฐบาลเฉพาะกาล หลังจากที่กลุ่มตาลีบันได้สั่งให้นักรบของตนยับยั้งไม่ให้เข้าสู่กรุงคาบูล รัฐมนตรีมหาดไทยรับรองว่าจะไม่มีการโจมตีเกิดขึ้นในคาบูล

ขณะนี้ชาวอัฟกันในกรุงคาบูลแตกตื่น พากันไปเร่งถอนเงินออกมาจากธนาคาร บางคนก็ทิ้งทรัพย์สินทุกอย่างและมุ่งหน้าไปยังสนามบิน เพื่อหนีออกนอกประเทศ เนื่องจากสนามบินเป็นด่านพรมแดนสุดท้ายที่ยังเดินทางได้ เพราะตาลีบันได้ควบคุมด่านพรมแดนภาคพื้นดินไว้หมดแล้ว

การรุกเข้าอัฟกานิสถานอย่างหนักเกิดขึ้นเพียงแค่ 3 เดือนหลังจากผู้นำสหรัฐประกาศถอนทัพออกจากอัฟกานิสถานหลังจากเข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ 20 ปี ด้านจีนก็เตรียมรับรองรัฐบาลตาลีบัน หลังการเจรจาทุกอย่างจบลงอย่างสันติ มีการคาดการณ์ว่า เมื่อรัฐบาลตาลีบันเข้าปกครองอัฟกานิสถาน จะนำกฎหมายชารีอะห์กลับมาใช้ และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงในเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะกับกลุ่มหญิงสาว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก