อิหร่านผวา! สั่งยกระดับคุมเข้มหลังยอดดับโควิดพุ่ง

อิหร่านผวา! สั่งยกระดับคุมเข้มหลังยอดดับโควิดพุ่ง

อิหร่านสั่งยกระดับคุมเข้ม หลังจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการระบาดระลอกที่ 5

AFP รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของศูนย์บริหารโควิดอิหร่านเมื่อวานนี้มีคำสั่งให้ยกระดับมาตรการคุมเข้ม โดยระบุให้สถานที่ราชการ, ธนาคารและสถานประกอบการธุรกิจที่ไม่จำเป็นทั่วประเทศปิดทำการเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (16 สค) ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม นอกจากนี้ยังออกมาตรการจำกัดการเดินทาง โดยห้ามรถยนต์ส่วนตัวเดินทางข้ามจังหวัด มีผลตั้งแต่วันนี้ และบังคับใช้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านเผยข้อมูลจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอิหร่านเพิ่มขึ้นเป็น 9 หมื่น 7 พันคน และติดเชื้อมากกว่า 4 ล้าน 3 แสนคน นอกจากนี้อิหรานยังทำสถิติผู้ติดเชื้อหลายครั้งในเดือนนี้

ขณะเดียวกันอิหร่านก็เร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตัวเอง โดยเมื่อวานนี้เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มที่กรุงเตหะราน โดยฉีดไปได้หลายพันคน โดยแต่ละวันอาจมีการฉีดไม่ซ้ำยี่ห้อกัน แล้วแต่จะได้รับวัคซีนอะไรมา โดยปัจจุบันอนุมัติใช้ 4 แบรนด์คือซิโนฟาร์ม, สปุตนิควี, ภารัตไบโอเท็คและแอสตราเซเนก้า ส่วนวัคซีนที่พัฒนาเองคือโควิราน บาเรกัตนั้นมีไม่พอ ล่าสุดอิหร่านฉีดประชาชนครบโดสไปเพียง 3 ล้าน 8 แสนคน ประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซีบอกว่าอิหร่านต้องการวัคซีนอีกราว 60 ล้านโดสจึงสามารถควบคุมการระบาดได้ และว่าราว 30 ล้านโดสกำลังจะถูกส่งมายังอิหร่านเร็วๆนี้ แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าเป็นวัคซีนจากบริษัทอะไรและมาจากไหน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก