ออสเตรเลียงัดกฎเหล็ก สั่งเพิ่มทหารและโทษปรับคุมโควิดซิดนี่ย์

ออสเตรเลียงัดกฎเหล็ก สั่งเพิ่มทหารและโทษปรับคุมโควิดซิดนี่ย์

ออสเตรเลียสั่งยกระดับคุมเข้มซิดนี่ย์ ทั้งเพิ่มโทษปรับและเตรียมส่งทหารเข้ามาเพิ่มเติม หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนพุ่งทำสถิติ มุขมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์เตือนออสเตรเลียอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิด

BBC รายงานว่านางแกลดิส เบเรจิ๊กเลี่ยน มุขมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ออกมาแสดงความวิตกเมื่อวานนี้ (14 สค) พร้อมเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในรัฐนิวเซาธ์เวลส์เมื่อวานนี้ว่าพุ่งขึ้นไปถึง 466 คนซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และเพิ่มขึันจากวันก่อนหน้าแบบก้าวกระโดดที่ 390 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิต 4 คนเมื่อวานนี้ พร้อมกล่าวว่านี่คือช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดสำหรับออสเตรเลีย และว่าเดือนกันยายนและตุลาคมอาจจะเลวร้ายลงอีก

เบเรจิ๊กเลี่ยนจึงสั่งยกระดับมาตรการคุมเข้มซิดนี่ย์ โดยจะเพิ่มโทษปรับจาก 1 พันดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 2 หมื่น 4 พันบาทเป็น 5 พันดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือ 1 แสน 2 หมื่นบาท ซึ่งเป็นโทษสูงสุด สำหรับผู้ฝ่าฝืนมาตรการคุมเข้ม โดยนับจากวันจันทร์เป็นต้นไปซิดนี่ย์จะเริ่มจำกัดการเคลื่อนไหวห้ามประชาชนออกนอกพื้นที่เกิน 5 กม. ใครต้องการออกนอกเมืองจะต้องมีใบอนุญาติไม่เช่นนั้นจะโดนปรับ 3 พันดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือราว 6 หมื่นบาท

นอกจานนี้จะมีการระดมทหารเข้ามาเพิ่มอีกหลายร้อยนาย เพื่อช่วยบังคับใช้มาตรการคุมเข้มดังกล่าว รวมทั้งให้ความช่วยเหลือประชาชน ตลอดจนจัดส่งอาหารให้ตามบ้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก