ปราจีนบุรี-สั่งปิดหมู่บ้านปรือวายในหลังพบการแพร่ระบาดของโควิค19 คลัสเตอร์งานศพชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ(มีคลิป)

ปราจีนบุรี-สั่งปิดหมู่บ้านปรือวายในหลังพบการแพร่ระบาดของโควิค19 คลัสเตอร์งานศพชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ(มีคลิป)

ปราจีนบุรี-สั่งปิดหมู่บ้านปรือวายในหลังพบการแพร่ระบาดของโควิค19 คลัสเตอร์งานศพชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ พบติดเชื้อแล้ว 103 ราย และกลุ่มเสี่ยงกว่า 2,345 ราย

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีคลัสเตอร์งานศพในพื้นที่ ม.8 บ้านปรือวาย ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งทางเจ้าภาพได้จัดงานภายในบ้านและมีญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม (กทม.) มาร่วมงานศพและได้มีประชาชนในพื้นที่ได้เดินทางไปร่วมงานศพเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ญาติซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯได้มีอาการเป็นไข้ และได้เดินทางไปทำการตรวจผลปรากฏว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 14 คน หลังจากนั้นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงทำการตรวจสวอปประชาชนในพื้นที่ ม.8 ที่เดินทางไปร่วมงานศพและสุ่มเสี่ยงจำนวน 398 คน ผลปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 54 ราย และมีผู้สุ่มเสี่ยงสูงอีก 130 ราย

351207

ซึ่งทางหน่วยงานได้ให้ประชาชนที่ตรวจหาเชื้อ ที่ผลเป็นบวกและสุ่มเสี่ยงกลับไปกักตัวที่บ้าน และทางจังหวัดได้ออกหนังสือคำสั่งจังหวัดปราจีนบุรี 2251/2564 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพื่อสอบสวนโรค ด้วยเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 จำนวนมากในงานสวดพระอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพ ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ให้ผู้ที่ไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ ณ บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 8 ตำบลหนองโพรง ในวันที่ 30 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม และผู้ที่ไปร่วมงานฌาปนกิจศพ ณ. วัดปรือวนาราม หมู่ 8 ในวันที่ 4 สิงหาคม ไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ได้แก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อสอบสวนโรคตรวจหาเชื้อและกักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน ณ. สถานที่พักหรือสถานที่อื่นใดตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีคำสั่ง และยังให้บุคคลที่ใกล้ชิดผู้ที่ไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพ เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง โดยให้งดหรือหลีกเลี่ยงการออกจากที่พัก หรือพบปะกับบุคคลอื่นเป็นระยะเวลา 14 วัน หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

351206

วันนี้ 14 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณจุดสกัดการเข้าออกของหมู่บ้านปากทางเข้า ม.8 บ้านปรือวาย ต.หนองโพรง อ. ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พบว่ามีการตั้งด่านสกัดการเข้าออก ได้มีการนำกรวยและแผ่นป้ายมาตั้งปิดถนนไว้ ในป้ายเขียนไว้ว่า” พื้นที่ควบคุมชั่วคราว ตาม พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ 2558 ห้ามเข้า – ออก ก่อนได้รับอนุญาต ” โดยมีผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ประจำด่านเพื่อคอยดูไม่ให้ใครฝ่าฝืนคำสั่ง สำหรับการตั้งด่านคัดกรองการเข้า – ออก หมู่ 8 ทั้งหมดด้วยกัน 4 ด่าน คือ 1.ทางเข้าบ้านปรือวาย 2. บ้านหนองกลาง 3. บ้านหนองสองตอน 4. บ้านวังน้ำดำ การตั่งด่านให้ปฏิบัติตามนี้ 1. ปิดกั้นบริเวณทางเข้า – ออก โดยรอบพื้นที่หมู่บ้านปรือวายใหญ่ หมู่ที่ 8 ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี 2. ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เกิดโรค ตามข้อ 1 โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2564 ถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2564 ตลอดทั้งวันมีรถพยาบาล และหน่วยกู้ภัยที่ทำหน้าที่รับส่งผู้ป่วยเข้า-ออกตลอดทั้งวัน ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว และ บรรดาร้านค้า ร้านอาหารตามสั่ง ในละแวกนั้นปรากฏว่าไม่สามารถขายสินค้า อาหารได้ เนื่องจากประชาชนทั่วไปไม่กล้าเข้าไปซื้อหรือรับบริการจากสถานการณ์ดังกล่าว

351210

จากการสอบถาม น.ส.ชนิสรา พ่วงศรี อายุ 26 ปี ชาวบ้านบ้านปรือวาย กล่าวว่าตอนนี้ทางตนได้รับผลกระทบในเรื่องการไปทำงาน เพราะเขาประกาศปิดหมู่บ้านตนก็อยากให้ปิดไปเลย เพราะทางบริษัทบอกว่าถ้าคุณยังเสี่ยงต่ำก็สามารถไปทำงานได้ ส่วนตนอยากให้คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า เพราะว่าอย่างตนที่ไปทำงานก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อมาถึงจะมีการคัดกรองเราก็ไม่รู้อยู่ดีว่าเชื้อจะมาตอนไหน อย่างตนเนี่ยได้ทำการตรวจหาเชื้อไปแล้ว 2 รอบ แต่ก็ใช่ว่าโควิดจะตรวจ 2 รอบแล้วเจอ มันต้องตรวจหลายๆรอบซึ่งเราไม่รู้เลยว่าเราออกไปข้างนอกจะมีเชื้อกลับมาไหม ในการดำรงชีวิตในตอนนี้เป็นไปค่อนข้างยากลำบากเพราะในตอนนี้เราออกไปซื้อของไม่ได้ แล้วอย่างตลาดเขาก็รังเกียจเราพอรู้ว่าเราเป็นคนบ้านปรือวายเขาก็รังเกียจเราเขาก็ไม่ค่อยอยากจะขายของให้ ส่วนร้านค้าภายในหมู่บ้านบางร้านเขาก็ปิดเพราะว่าเขาไปงานศพมาก็มี

351208

และในช่วงเย็นทางโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ ได้รับผลการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ของประชาชนในพื้นที่ ณ วัดปรือวายใหญ่ เมื่อวานนี้ พบว่ามีประชาชนในพื้นที่ หมู่ 10 มีผลเป็นบวก จำนวน 17 คน หมู่ที่ 12 มีผลเป็นบวก 1 คน หมู่ที่ 8 จำนวน 8 คน และคนในอำเภอศรีมโหสถที่มาร่วมงานศพอีก 1 คน จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัยสัจจพุทธธรรมกบินทร์บุรีแห่งประเทศไทยนำรถยนต์เดินทางไปผู้ป่วยตามหมู่บ้านส่งโรงพยาบาลศรีมหาโพธิเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาเป็นการด่วน

351209

จากการสอบถาม นายวิหาญ ผาวันลี ผอ.รพ.สต.บ้านปรืวายใหญ่ กล่าวว่า จากสถาณการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ได้แพร่กระจายอยู่ใน ม.8 บ้านปรือวายใหญ่อยู่ในขณะนี้ ในตอนนี้จากเริ่มต้นที่เป็นมาตอนนี้เหมือนว่าเราจะควบคุมอยู่ หลังจากที่มีการตรวจเมื่อวานนี้ 341 คน พบเพียงไม่กี่คน จากการตรวจหาเชื้อที้งหมด 630 คน พบผู้ติดเชื้อรอบแรก 103 คน สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทางหน่วยงานได้ดำเนินการให้ผู้ที่เสี่ยงสูงทั้งหมดให้กักตัวที่บ้าน 14 วัน ไม่ให้ออกจากบ้าน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของเราคอยสอดส่องดูแลโดนร่วมกับปกครอง สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกไปให้คำแนะนำโดยใช้คำสั่งของผู้ว่าราชการเป็นการควบคุมกำกับว่าจะออกนอกบ้านไม่ได้นะ ถ้าผู้ที่กักตัวมีอะไรก็ให้โทรติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้เลย โดยทางเราได้ใช้คำสั่งของผู้ว่าราชการที่ได้มีคำสั่งออกมาในการปิดหมู่บ้านในครั้งนี้ป้องกันไม่ให้คนที่เข้า-ออก ไปสัมผัสกับคนที่เสี่ยง เพื่อเป็นการยับยั้งคนที่จะออกจากหมู่บ้าน บางทีคนเราที่จะออกอยากออกก็ออกโดยภาระการ บางทีถ้าเรามีด้านคนที่จะออกก็ออกน้อยลงเพราะว่ามีด่าน ถ้ามีคนเข้าเราต้องมีการเช็คว่าคุณจะเข้าไปไหนมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณจะไปเยี่ยมคนที่ในกลุ่มเสี่ยงก็จะไม่ให้เข้าเด็ดขาด ตอนนี้มีการกักตัวทั้งหมู่บ้าน ในหมู่บ้านมีทั้งหมด 486 หลังคาเรือน มีประชากรทั้งหมด 2,345 คน ตอนนี้ความเป็นอยู่ของชาวบ้านทางอำเภอได้เตรียมการไว้แล้วในเรื่องของถุงยังชีพที่จะนำมาให้กับชาวบ้านแล้วซึ่งเป็นนโยบายของทาง อบต.ที่จะนำถุงยังชีพไปเยี่ยมผู้ที่เสี่ยงสูงทุกหลังคาเรือน ถ้าเป็นบ้านหลังใหญ่ชุดเดียวก็ไม่เพียงพอ ในตอนนี้ถุงยังชีพได้มาจากทางอำเภอและทาง อบต. ถ้า 14 วันนี้คงไม่พอต่อการยังชีพแน่นอน เพราแต่ละหลังคาเรือนมีหลายชีวิต

351213

สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า ดิเรกฤทธิ แสงสุวรรณ ผูสื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก