พระสงฆ์ “วัดเขาพระทอง”บุกสวนซื้อผลไม้ เตรียมตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดกพรุ่งนี้

พระสงฆ์ “วัดเขาพระทอง”บุกสวนซื้อผลไม้ เตรียมตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดกพรุ่งนี้

พระสงฆ์วัดเขาพระทองบุกสวนซื้อเงาะช่วยชาวสวนพร้อมตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดกแจกข้าวกล่องและเงาะ 1 คันรถสนับสนุนโครงการ “คนคอนร่วมใจสู้ภัยโควิกด-19” ของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

วันที่ 14 ส.ค. 2564  ที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ได้นำคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดออกซื้อผลไม้ในสวนของเกษตรกรในพื้นที่ซึ่งประสบกับปัญหาราคาตกต่ำ ซึ่งสามารถซื้อเงาะได้จำนวน 1,500 กก.เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนตามโครงการโรงทานพระเวสสันดรชาดก วัดเขาพระทอง และโครงการ “คนคอนร่วมใจสู้ภัยโควิด-19” ของนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค.) ณ.หมู่บ้านธารริน ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมข้าวกล่อง เมนูแกงเขียวหวานไก่ ไข่ต้ม และน้ำดื่ม ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก ทางวัดได้ร่วมกับ “บิณฑ์-เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ คู่แฝดนักบุญเมืองไทยพร้อมสาธุชนคนรวยใจดีเศรษฐีใจบุญทั้งหลาย โดยจตัดทำข้าวกล่อง ถุงยังชีพ น้ำดื่มออกแจกจ่ายให้กับประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และประชาชนที่ยากจนในท้องถิ่นห่างไกลมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 จนกระในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา พระสงฆ์ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ตามปกติ ประกอบกับช่วงที่ผลไม้ทั้งมังคุด ทุเรียนบ้าน เงาะของชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ตกต่ำอย่างหนัก ทางวัดเขาพระทองจึงได้ออกซื้อผลไม้ชวนเหลือเกษตรกรก่อนจะร่วมกันนำมาแปรรูปเป็น “ทุเรียนกวน-มังคุดกวน”วัดเขาพระทอง ซึ่งเป็นการกวนโดยใช้สูตรโบราณผสมน้ำผึ้งป่า และนำมาบรรจุกกล่องติดสติกเกอร์ “ทุเรียนกวน-มังคุดกวน” วัดเขาพระทอง จำหน่ายทางออนไลน์ มีผู้สั่งซื้อเข้ามาจนผลิตแทบไม่ทัน สำหรับรายได้จะนำมาเป็นค่าภัตตาหารเช้า/เพลแก่พระสงฆ์ในวัด 5 รูป และแบ่งปันให้ญาติโยมมาช่วยกิจกรรมต่าง ๆ ภายในวัด ที่เหลือก็เห็บไว้สมทบทุนกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทองที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้

88911

ในช่วงนี้หลังจากมังคุด ทุเรียนออกสู่ตลาดต่อเนื่องมาประมาณ 1 เดือนเศษจึงเริ่มลดน้อยลง แต่เงาะกำลังสุกและเริ่มออกสู่ตลาด ราคาก็ตกต่ำเช่นกัน ทางวัดจึงออกหซื้อเงาะของชาวสวนในพื้นที่นำมาแปรรูปเป็นเงาะกวน สูตรโบราณวัดเขาพระทองเช่นกัน ประกอบกับทางนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีโครงการ “คนคอนร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 ” อาตมาจึงอยากจะมีส่วนร่วมโดยร่วมกับนายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่ออาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ในการจัดโครงการโรงทานพระเวสสันดรชาดก เคลื่อนที่ไปยังหมู่บ้านธารริน หมู่ 8 ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค.) โดยจัดทำข้าวกล่อง เมนูข้าวแกงเขียวหวานไก่ ไข่ต้ม น้ำดื่ม พร้อมแจกเงาะ 1 คันรถให้ประชาชนทุกคนมารับได้ฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

88907

สำหรับการระดมทุนกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง โดยคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดรวมทั้งสื่อมวลชนได้ร่วมเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “กรุงเทพมาหานคร”810.4 กม. ระหว่างวันที่ 4 มี.ค. -4 เม.ย. 2564 รวมระยะเวลา 32 วัน โดยมีคู่แฝดดารานักบุญ “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” และทีมงานร่วมกิจกรรม ซึ่งมีพุทธบริษัทจากทิศทั้ง 4 บริจาคเงินร่วมสร้างโบสถ์ได้ปัจจัยร่วม 3 ล้านบาท โดยคณะ“บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” รับที่จะช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ซึ่งพุทธศาสนิกชนสามารถบริจาคร่วมสมทบกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเพระทอง ทุนสร้างได้ทีบัญชีธนาคารกรุงไทยชื่อบัญชี “กองทุน เสบียงบุญสร้างโบสถ์” วัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-0-63803-6 ติดต่อสอบถามได้ที่ พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาส โทร 094-795-2998.

88896
ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก