เอาแล้ว!!”นักกฎหมาย”ย้ำชัด”บิ๊กผอ.”โทรขู่”เลขาอภ.”มีความผิด

เอาแล้ว!!”นักกฎหมาย”ย้ำชัด”บิ๊กผอ.”โทรขู่”เลขาอภ.”มีความผิด

เอาแล้ว!!"นักกฎหมาย"ย้ำชัด"บิ๊กผอ."โทรขู่"เลขาอภ."มีความผิด

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา เมื่อมีคลิปเสียงพูดคุยโทรศัพท์ ระหว่างชาย 2 คน เกี่ยวข้องกับการกำหนดสเปค ชุดตรวจ ATK หรือ Antigen Test Kit ไม่อยากให้ลดสเปค และไม่อยากให้ใช้ของจีน
ซึ่งคลิปเสียงมีความยาว 1.55 นาที โดยมีคนที่อ้างว่าชื่อ อารักษ์ กับอีกคนที่ชื่อ วิฑูรย์ โดยมีเนื้อหามีความไม่สบายใจเรื่อ ATk ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน แต่หลักเกณฑ์การประมูลไม่อยากให้ลดสเปกมาก เพราะ WHO เข้าใช้แรบบิทเทสต์ เค้าเขียนว่า แอนติเจน RDT จึงไม่อยากให้ลดสเปคต่ำมันจะมีปัญหา ซึ่งยังไม่อยากให้เป็นประเด็น และของจีนนี้ถ้าเอานะผมโวยวายแน่

เมื่อการประชุมจนได้ผู้ชนะ คือบริษัท ออสแลนด์ ที่นำเข้า ATK ยี่ห้อ Lepu ที่เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดที่ 70 บาท ซึ่งทางชมรมแพทย์ชนบท ก็ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า ผลิตภัณฑ์ตรวจ ATK ของ Lepu ถูก US FDA สั่งเรียกคืนและห้ามจำหน่ายในประเทศ เหตุผลเรื่องไม่มีคุณภาพ

ต่อมา ทางองค์การอาหารและยา และองค์การเภสัชกรรม ก็ได้ออกมาแถลงข่าวยืนยันความถูกต้อง ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง การตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐานของผลิตภัณฑ์ชุดตรวจ ATK ก็ดำเนินการอย่างถูกต้อง
ทันทีที่คลิปเผยแพร่ไป หลายคนก็ตั้งคำถามว่า คนที่เป็นข้าราชการระดับสูง แต่ทำไมต้องมาระบุ เลือกสเปค และกำหนดยี่ห้อ ในการประมูลการจัดซื้อจัดจ้าง ATK แบบนี้ ทั้งที่ตัวเองไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ จะเข้าข่ายมีผลประโยชน์หรือไม่

ล่าสุด ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้สอบถามไปยังแหล่งข่าวที่เป็นอดีตผู้พิพากษาท่านหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า กรณีดังกล่าวนี้ผมได้ฟังคลิปเสียงที่ข้าราชการคนหนึ่ง ได้คุยในลักษณะของการกำหนดสเปค ระบุยี่ห้อ ATK นั้น ในเบื้องต้นความผิดอาญา น่าจะไม่เข้าข่าย เพราะที่สุดแล้วการประมูลก็ดำเนินไป เสร็จสิ้นไปตามคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างกำหนด แต่ความผิดวินัยข้าราชการ อันนี้ถือว่ามีความผิด เพราะไปก้าวก่ายการทำงานของคนอื่น ในลักษณะที่จะมีการแสวงหาผลประโยชน์ อันนี้ก็มีความผิด หรือถ้าจะมีคนไปร้อง ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก