แคนาดาเตรียมรับผู้อพยพชาวอัฟกันกว่า 20,000 คน

แคนาดาเตรียมรับผู้อพยพชาวอัฟกันกว่า 20,000 คน

แคนาดาเตรียมรับผู้อพยพกลุ่มเปราะบางชาวอัฟกานิสถานมากกว่า 20,000 คน เพื่อปกป้องพวกเขาจากการปราบปรามของกลุ่มตาลีบัน

มาร์โก เมนดิซิโน รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองได้กล่าวว่า แคนาดาวางแผนที่จะอพยพชาวอัฟกันที่จัดเป็นกลุ่มเปราะบางกว่า 20,000 คน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำสตรี นักสิทธิมนุษยชน และนักข่าว ชนกลุ่มน้อยทางศาสนาที่ถูกข่มเหง และสมาชิกกลุ่มเพศที่ 3 เพราะด้วยสถานการณ์ตอนนี้ แคนาดาไม่อาจนิ่งเฉยได้ โดยก่อนหน้าที่จะมีการขยายกลุ่มคนที่จะอพยพเข้ามาเพิ่มเติมนั้น แคนาดามีแผนรับชาวอัฟกันหลายพันคนที่ทำงานในรัฐบาลแคนาดา เช่น ล่าม พนักงานสถานทูต และครอบครัวของพวกเขา อยู่ก่อนแล้ว

ฮาจิต สัจจาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่ากองกำลังพิเศษของแคนาดาบางส่วนขณะนี้ อยู่ในอัฟกานิสถานและจะช่วยเหลือในการอพยพ อย่างไรก็ดีกระทรวงกลาโหมก็ไม่ได้ลงรายละเอียดใดๆสำหรับการอพยพ

ด้านสหรัฐก็ได้มีการส่งทหาร 3,000 นาย เข้าไปช่วยอพยพเจ้าหน้าที่สหรัฐออกมา พร้อมกับที่สถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูลได้จัดการทำลายสิ่งของทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารและอุปกรณ์ ที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของสหรัฐ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มตาลีบันนำไปใช้ในทางมิชอบ

กลุ่มตาลีบันได้เข้ายึดเมืองใหญ่อันดับสองและสามของอัฟกานิสถาน และมีความหวั่นเกรงว่ากรุงคาบูลเองก็จะถูกยึดได้ในอีกไม่กี่วัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก