สระแก้ว-เร่งส่งตัวแรงงานเขมรที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศ กว่าพันคน (มีคลิป)

สระแก้ว-เร่งส่งตัวแรงงานเขมรที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศ กว่าพันคน (มีคลิป)

สระแก้ว -เร่งส่งตัวแรงงานชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือกว่าพันคน ที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศ ออกไปทางช่องอนุโลมแรงงานฯ จุดตรวจ ส.38 โนนหมากมุ่น ช่องโอบายเจือน เนื่องจากไม่มีงานทำ ส่วนใหญ่จะอยู่เฉพาะผู้ประกอบการและเจ้าของห้องเช่าในตลาด

เมื่อวันที่ 1ภ สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณตลาดโรงเกลือประตู 1 และ 2 ทางเข้าตลาดโกลเด้นเกท อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสถานการณ์เฉพาะที่ จ.สระแก้ว สั่งล็อคดาวน์ 21 วัน จนถึงวันที่ 24 ส.ค.นี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งขนย้ายแรงงานชาวกัมพูชาที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศประมาณ 1 พันคน ภายหลังรัฐบาลกัมพูชาเปิดช่องอนุโลมแรงงานให้สามารถข้ามแดนได้ 3 จุด ที่ อ.ตาพระยา ผ่านช่องบึงตะกวน ,อ.โคกสูง ผ่านช่องโอบายเจือน และบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ ใกล้กับ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยมีรถบรรทุกจากฝั่งกัมพูชาเข้ามารับแรงงานตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยนำแรงงานที่เป็นหญิงไปส่งก่อนที่ช่องโอบายเจือน จุดตรวจ ส.38 บ้านโนนหมากมุ่น อ.โคกสูง และวันนี้มีการนำแรงงานที่เป็นชายและที่เหลือ นำตัวส่งกลับประเทศเป็นวันที่สอง จากนั้นจะนำไปกักตัวในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นกรรมการซึ่งไม่มีงานทำเพราะตลาดโรงเกลือปิด ส่วนเจ้าของห้องและผู้เช่าชาวกัมพูชายังคงอยู่ในพื้นที่ตลาดเช่นเดิม

โงเกลือ004

ypI2FzfN 006

ขณะเดียวกัน ชาวกัมพูชาที่ตกค้างในประเทศไทย ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศกัมพูชาจะต้องผ่านการตรวจร่างกายเพื่อหาเชื้อโควิด 19 โดยเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาจะเข้ามาคัดกรองโรค ภายหลังตรวจร่างกายแล้ว จะนำขึ้นรถยนต์บรรทุกของทหารกัมพูชา นำไปยังพื้นที่กักตัวในกัมพูชาอีก 14 วัน ซึ่งชาวกัมพูชาที่ตกค้างในพื้นที่ อ.ตาพระยา จะนำไปกักตัวอยู่ที่โรงเรียนมัธยม อ.ทมอพวก จ.บันเตียเมียนเจย, ชาวกัมพูชาที่ตกค้างในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ จะนำไปกักตัวอยู่ที่อาคารศูนย์ราชการอำเภอมาลัย จ.บันเตียเมียนเจย และชาวกัมพูชาที่ตกค้างในพื้นที่อำเภอคลองหาด จะนำไปกักตัวอยู่ที่โรงเรียนมัธยมพนม 32 อ.ซ็อมโปวลูน จ.พระตะบอง

76CCaO9z 007

6ET32KVN 013

S 16916541

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้พบปะหารือ นายอุม เรียเตรีย ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ,หัวหน้าส่วนราชการ , หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา จำนวนประมาณ 50 คน ณ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด่านถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีสาระสำคัญในการพูดคุยคือ 1.เรื่องการฉีดวัคซีนให้กับชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ โดยมีชาวกัมพูชาประมาณ 12,000 คน โดยทางฝ่ายไทย จะกางเต้นท์บริเวณสะพาน ครึ่งสะพานฝั่งทางซ้าย และฝั่งทางขวา จะให้รถบรรทุกสินค้าวิ่งเข้าไปส่งสินค้าในฝั่งกัมพูชาได้

015

5yrIi0kb 009

2.เรื่องแรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการจะเดินทางกลับประเทศกัมพูชา ขอให้เจ้าหน้าที่อนุญาตและอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานชาวกัมพูชาด้วย ในการผลักดันแรงงานชาวกัมพูชากลับตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อยากขอให้ผลักดันกลับไม่เกินวันละ 500 คน เพราะทางกัมพูชากลัวจะรับไม่ไหว ถ้าแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาเป็นจำนวนมาก เกิน 500 คนต่อวัน เพราะกลัวสถานที่ ที่เตรียมรองรับแรงงานชาวกัมพูชาจะไม่เพียงพอ และ 3.จากการพบปะหารือดังกล่าว ทางด้านฝ่ายไทย จะนำเรื่องที่หารือทั้ง 2 เรื่อง ไปประชุมทาง Video conference กับทาง ศบค.ชุดใหญ่ส่วนกลาง ในเรื่องที่ฝ่ายกัมพูชาขอความอนุเคราะห์ 2 เรื่องดังกล่าว ว่าจะอนุมัติหรือไม่ และจะแจ้งให้ทางฝ่ายกัมพูชาทราบต่อไป.

017

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก