สธ.แนะนำข้อปฏิบัติ หากหญิงตั้งครรภ์ติดโควิด

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะนำข้อปฎิบัติ กรณีมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหน่วยงาน ออฟฟิศ หรือคอนโดมิเนียม

1.ให้พนักงานหรือผู้พักอาศัยที่ติดเชื้อ หยุดงานและแยกตัวเองออกจากคนอื่นทันที
2.แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยง
3.ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ อยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ มีการพูดคุยกันเกินกว่า 5 นาที โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย มีการไอจามรดกัน กินข้าวด้วยกัน หรืออยู่ในพื้นที่ที่การระบายอากาศไม่ดี ให้รีบตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน / ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ปกติ แต่ต้องสังเกตอาการตัวเอง และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนจำนวนมาก
4.ในสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อ ให้ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม เช่น ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันได ห้องน้ำ ไม่จำเป็นต้องปิดพ่นฆ่าเชื้อทั้งตึก
5.ตรวจสอบคนเข้า-ออกอาคารอย่างใกล้ชิด ด้วยระบบการสแกนแอปพลิเคชันหมอชนะและไทยชนะ งดการรับประทานอาหารร่วมกัน
6.ผู้ปฎิบัติงานทำความสะอาดต้องป้องกันตัวด้วยการสวมอุปกรณ์ เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย

ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีหญิงตั้งครรภ์และติดเชื้อโควิด-19 ขอให้ไปฝากครรภ์ตามปกติ หากยังไม่ติดเชื้อ ให้หมั่นรักษาสุขอนามัยส่วนตัว หลีกเลี่ยงไปในที่ที่มีคนมาก หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา จมูก และปาก อยู่ห่างจากคนอื่นประมาณ 1.5 เมตร ล้างมือบ่อยๆ แต่ถ้าติดเชื้อแล้ว ส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการ และไม่มีอาการรุนแรง ยกเว้นในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ที่มีภาวะอ้วน อายุมาก หรือมีโรคประจำตัว
ส่วนการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูก สถิติทั่วโลกพบว่า มีประมาณร้อยละ 2-5 ส่วนโอกาสที่แม่ติดเชื้อโควิด-19 จะทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด มีประมาณร้อยละ 15.1 และยังไม่พบหลักฐานว่า การที่แม่ติดเชื้อโควิด-19 จะทำให้แท้งบุตร หรือเสียชีวิต จึงขอให้หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ ปฎิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างใกล้ชิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก