พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองชุมพร ประจำปี 2564

พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองชุมพร ประจำปี 2564

พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองชุมพร ประจำปี 2564

วันที่ 13 สค.. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานหน้าศาลหลักเมืองชุมพร เทศบาลเมืองชุมพร นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร เป็นประธานพิธีบวงสรวง ศาลหลักเมืองจังหวัดชุมพร ประจำปี 2564 โดยมีพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา และพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวชุมพร ศาลหลักเมืองจังหวัดชุมพร ตั้งอยู่บริเวณ หน้าอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองชุมพร เป็นที่ตั้งของศาลากลางจังหวัดเก่าแก่มาก่อน มีลักษณะเป็นอาคาร รูปทรงปราสาท หลังคาจัตุรมุข ยอดปราสาททรงปรางค์ ภายในปราสาท จะประดิษฐานเสาหลักเมือง ซึ่งเป็นเสาไม้จาก “ต้นราชพฤกษ์” แกะสลักลวดลายไทย ลงรักปิดทอง ซึ่งถือว่าเป็นไม้ที่มีความเป็นสิริมงคลสูงสุดในหมู่ไม้ทั้งหลาย เป็นไม้ที่มีอายุกว่า 100 ปี โดยต้นราชพฤกษ์ต้นนี้ขึ้นอยู่ ณ วัดถ้ำรับร่อ ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

S 76349749

ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งเก่าแก่ของ “เมืองอุทุมพร” หรือเมืองชุมพรมาแต่ดั้งเดิม โดยทำพิธีตัดต้นราชพฤกษ์เพื่อนำมาปลุกเสกเป็นเสาหลักเมืองชุมพร เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2535  ต่อมา ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทำพิธี วางศิลาฤกษ์เสาหลักเมือง เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2535 ซึ่งที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณฯ พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โปรดเกล้าฯ โดยให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดร่วมเข้าเฝ้าเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2535 ณ พระราชวังไกลกังวล ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สรงน้ำ ทรงพระสุหร่าย ทรงเจิม และทรงบรรจุแผ่นยันต์ยอดเสาหลักเมือง เพื่อทำพิธีเปิดศาลและเฉลิมฉลอง

S 76349754

จากนั้นจังหวัดชุมพร ได้กราบบังคมทูลและได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดศาลหลักเมืองชุมพร เมื่อวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2535   ทั้งนี้การก่อสร้าง ศาลหลักเมืองชุมพร เป็นการแสดงกตัญญุตาคุณแก่แผ่นดิน อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างบ้านเมือง เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวชุมพร ตามโบราณประเพณีที่กำหนดให้มีศาลหลักเมืองด้วย

S 76349757

เอกชนะ นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก