ปราจีนบุรี – คลัสเตอร์งานศพ ม.8 ลามใหญ่วุ่นทั้งจังหวัดออกหนังสือคำสั่งหน่วยแพทย์ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุกเต็มรูปแบบ(มีคลิป)

ปราจีนบุรี – คลัสเตอร์งานศพ ม.8 ลามใหญ่วุ่นทั้งจังหวัดออกหนังสือคำสั่งหน่วยแพทย์ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุกเต็มรูปแบบ(มีคลิป)

ปราจีนบุรี - คลัสเตอร์งานศพ ม.8 ลามใหญ่วุ่นทั้งจังหวัดออกหนังสือคำสั่งหน่วยแพทย์ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุกเต็มรูปแบบ

จากกรณีคลัสเตอร์งานศพในพื้นที่ ม.8 บ้านปรือวาย ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งทางเจ้าภาพได้จัดงานภายในบ้านและมีญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม(กทม.)มาร่วมงานศพ ซึ่งได้มีประชาชนในพื้นที่ได้เดินทางไปร่วมงานศพเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ญาติซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯได้มีอาการเป็นไข้ และได้เดินทางไปทำการตรวจผลปรากฏว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 14 คน หลังจากนั้นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงทำการตรวจสวอปประชาชนในพื้นที่ม.8 ที่เดินทางไปร่วมงานศพและสุ่มเสี่ยงจำนวน 398 คน ผลปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 54 ราย และมีผู้สุ่มเสี่ยงสูงอีก 130 ราย ซึ่งทางหน่วยงานได้ให้ประชาชนที่ตรวจหาเชื้อ ที่ผลเป็นบวกและสุ่มเสี่ยงกลับไปกักตัวที่บ้าน เมื่อช่วงเวลา 13:00 น. ของวันที่ 12 สิงหาคม ทางหน่วยแพทย์ได้แจ้งไปยังอาสาสมัครสว่างบำเพ็ญและอาสาสมัครร่วมกตัญญู ให้เดินทางไปรับผู้ติดเชื้อที่บ้านพักของแต่ละรายจำนวน 54 ราย เพื่อมาคัดกรองที่วัดอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้น หลังจากคัดกรองเสร็จผู้ป่วยที่มีอาการหนักจะนำตัวผู้ป่วยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงจะนำไปกักตัวที่วัดระเบาะไผ่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

349810

349812

คืบหน้าวันที่ 13 สิงหาคม 2564 เวลา 13:00 น. ทางจังหวัดได้ออกหนังสือคำสั่งจังหวัดปราจีนบุรี 2251/2564 เรื่องให้บุคคลมารายงานตัวเพื่อสอบสวนโรค ด้วยเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 จำนวนมากในงานสวดพระอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพ ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2564 ให้ผู้ที่ไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ ณ บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 8 ตำบลหนองโพรง ในวันที่ 30 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม และผู้ที่ไปร่วมงานฌาปนกิจศพ ณ. วัดปรือวนาราม หมู่ 8 ในวันที่ 4 สิงหาคม ไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ได้แก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อสอบสวนโรคตรวจหาเชื้อและกักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน ณ. สถานที่พักหรือสถานที่อื่นใดตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีคำสั่ง และยังให้บุคคลที่ใกล้ชิดผู้ที่ไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพและฌาปนกิจศพ เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง โดยให้งดหรือหลีกเลี่ยงการออกจากที่พัก หรือพบปะกับบุคคลอื่นเป็นระยะเวลา 14 วัน หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 49 หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา51 หรือระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ.ศ.2558 หรือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 18 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไปลงรายชื่อผู้ว่าราชการจังหวัด นายวรพันธ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดปราจีนบุรี

349813

349805

หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่บริเวณ วัดปรือวายนอก ซึ่งบริเวณโดมของวัดได้มีประชาชนเข้าแถวเพื่อทำการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการแจ้งให้เข้าทำการตรวจเป็นล็อต ในแต่ละหมู่บ้านที่ใกล้เคียงกับหมู่ 8 ซึ่งได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในจุดตรวจ ได้กล่าวว่าวันนี้ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุกเต็มรูปแบบ ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า19 ให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง หากพบเชื้อผลเป็นบวกก็จะนำตัวส่งเข้าโรงพยาบาลรักษา ส่วนกลุ่มที่มีอาการเสี่ยงสูงก็จะได้คัดแยกกักตัว ทั้งนี้หน่วยแพทย์ยังได้ให้ประชาชนที่ทำการตรวจเสร็จแล้ว สามารถสมัครใจที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกซึ่งเป็นวัคซีนซิโนแวกก็สามารถที่จะยื่นความจำนงค์ฉีดวัคซีนได้นะจุดตรวจได้เลย

349817

349815

ทัตธน เหล่าหล้า ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก