นายกติดตามการรักษาผู้ป่วยโควิดแบบ HI -CI

นายกติดตามการรักษาผู้ป่วยโควิดแบบ HI -CI

กรงเทพฯ 13 ส.ค.- นายกรัฐมนตรี ประชุมติดตามการบริหารจัดการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบ Home Isolation และ Community Isolation และการนำส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา  ด้าน “อนุทิน” ยืนยันยาฟาวิพิราเวียร์มีเพียงพอ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมติดตามการบริหารจัดการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบ Home Isolation และ Community Isolation และการนำส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) บ้านพักภายในกรมทราบราบ มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หรือ (ร.1 ทม.รอ.)

โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมอาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และะ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขา สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรววการอุดมศึกษาฯ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และผู้แทน อปท. และ ผู้แทนภาคประชาสังคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และผู้แทน อปท.- ผู้แทนภาคประชาสังคม นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทน อปท. รวมทั้ง ผู้แทนภาคประชาสังคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. เป็นต้น

D0E736A0 C7BB 4481 BAFF 8BD1331539D7

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมดูแลผู้ติดเชื้อแบบ Home Isolation ,Community Isolation โรงพยาบาลสนาม และการสนับสนุนอุปกรณ์ต่าง ๆ ขณะที่นายอนุทิน ยืนยันว่า ขณะนี้ยาฟาวิพิราเวียร์มีเพียงพอ แต่ในส่วนของเตียงไอซียู ขณะนี้มีความต้องการใช้เตียง 5,000 เตียง แต่มี1,500 เตียง เต็มแล้ว ซึ่งกำลังเตรียมขยายเพิ่ม ในส่วนของการขนย้ายผู้ป่วยทางด้านกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคม ได้ประสานงานการขนส่งผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดโดยใช้บริษัท ขนส่ง จำกัด เสริม
ด้านกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่ โดย 7 จังหวัดตอนใต้ไม่มีปัญหา เบื้องต้นดำเนินการโดยรถไฟ การเดินทางทางบกดีที่สุด นอกจากนี้กระทรวงกลาโหม ได้ย้ำว่ากองทัพ จะช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเต็มกำลังในทุกด้าน พร้อมการจัดรถรับส่งผู้ป่วย แยกผู้ป่วย มอบอุปกรณ์แพทย์ และอาหาร ให้แก่โรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม

นอกจากนี้ ปลัด กทม. รายงานต่อที่ประชุมถึงขั้นตอนการนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบ การดูแลผู้ป่วย HI ซึ่งมีอุปกรณ์ วัดไข้ วัดออกซิเจน ยาฟ้าทะลายโจร สถานการณ์ภาพรวมการดูแลผู้ป่วยด้วยการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) พื้นที่ กทม. ของกรมการแพทย์ จำนวนผู้ป่วยสะสมที่เข้าระบบทั้งหมด 61,376 คน ส่วน CI มีศูนย์พักคอย 67 แห่ง มี CI plus เป็น รพ.สนาม หากเปิดได้ทุกส่วน จะมีจำนวนเตียงถึง 10,000 เตียง
ทั้งนี้ รายงานข่าว แจ้งว่า การประชุมครั้งนี้ “ได๋” ไดอานา จงจิตตนาการ เข้าร่วมประชุมด้วย โดยนั่งอยู่กับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. โดย “ได๋” รายงานแทนภาคประชาสังคม ว่า ได้รับแจ้งและขอช่วยเหลือ 2 หมื่นกว่าราย ขณะนี้จะมีโครงการ Back Home ส่งกลับรักษาที่ภูมิลำเนา การช่วยเหลืออื่นๆ ได้ตั้งศูนย์พักคอย ที่ประเวศ และมีอีกที่ ซึ่งทางนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจให้การสนับสนุน สถานการณ์ผู้ป่วยจากเขียว ไปเหลืองซึ่งเริ่มวิกฤต มาก

นายกรัฐมนตรี กล่าวในช่วงท้ายการประชุมว่า การทำงานต้องได้รับความเห็นชอบร่วมกัน รวมทั้งการแก้ปัญหาแรงงาน การติดตามวัคซีนและยาใหม่ ๆ ที่สาธารณสุขรับผิดชอบและเสนอมา ขณะเดียวกันต้องเตรียมวัคซีนสำหรับช่วงปลายปีเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มพูดคุยแล้ว นอกจากนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้พัฒนาวัคซีน 2 ชนิด คือชนิด mRNA และชนิดจากใบยา subunit ซึ่งภายในปีหน้าน่าจะมีผลที่ชัดเจน ขณะนี้มีแนวโน้มที่ดี ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันสามารถจัดหาวัคซีนได้ตามเป้า 100 ล้านโดส ส่วนชุดตรวจ ATK ที่นำเข้าทั้งรัฐบาลและเอกชน และหลากหลายยี่ห้อ ต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานของอย. โดยกระทรวงพาณิชย์จะได้รับไปดูแล ส่วนกรณีมีเอกชนนำเข้ามาจำหน่ายเอง ขอย้ำต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ จึงจะแก้ปัญหาได้

นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้หารือกับต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่างประเทศเป็นมิตรที่ดีพร้อมสนับสนุนและช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามในเรื่องของเฟคนิวส์ ต้องแก้ปัญหาภายใน 24 ชม. โดยย้ำว่าทุกอย่างทำด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ตามระเบียบ กฎหมาย จึงไม่มีอะไรต้องกลัว และขอให้กำลังใจทุกคน ทุกระดับ เพราะรู้ว่าทุกคนทำงานหนัก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก