ช็อค! อินโดนีเซียมีเด็กเสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลก

ช็อค! อินโดนีเซียมีเด็กเสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลก

ผู้เชี่ยวชาญชี้อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเด็กเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดมากที่สุดในโลก สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมพ่อแม่ พร้อมเรียกร้องหญิงตั้งครรภ์มาฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูก

AFP รายงานโดยอ้างข้อมูลจากสมาคมกุมารแพทย์อินโดนีเซียและกลุ่ม Save the Children ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือ NGO ที่ออกมาเปิดเผยว่าเด็กอินโดนีเซียกำลังตกเป็นเหยื่อการแพร่ระบาดโควิด โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียชี้ว่าจากจำนวนผุ้ติดเชื้อโควิดทั้งหมดนั้น ราว 4 แสนคนเป็นกลุ่มเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 17 ปี นอกจากนี้โควิดยังคร่าชีวิตเด็กอินโดนีเซียไปแล้วมากกว่า 1 พัน 200 คน ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมซึ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในอินโดนีเซีย และราวครึ่งหนึ่งที่เสียชีวิตเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เนื่องจากหลายสาเหตุเช่นโภชนาการต่ำ, การดูแลรักษาไม่เพียงพอและอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสาเหตุสำคัญมาจากพฤติกรรมพ่อแม่ที่เป็นผุ้นำไวรัสไปติดให้ลูกโดยไม่รู้ตัว อย่างครอบครัวของนางมานิติก ที่เพิ่งสูญเสียทารกน้อยที่เพิ่งคลอด เนื่องจากจัดงาน baby shower ต้อนรับทารกเกิดใหม่ โดยมีญาติและเพื่อนๆมาร่วมงานเลี้ยงแสดงความยินดี ก่อนแพร่เชื้อโควิดให้คนทั้งบ้าน ส่งผลให้ทารกน้อยที่่เพิ่งเกิดต้องล้มป่วยอย่างหนักจนเสียชีวิต

อินโดนีเซียเริ่มฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเยาวชนอายุระหว่าง 12-17 ปี รวมทั้งหญิงตั้งครรภ์เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เรียกร้องให้ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายออกมาฉีดวัคซีน โดยวัคซีนจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกในครรภ์ได้ด้วย ทั้งนี้อินโดนีเซียมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ถึง 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมดกว่า 270 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก