ผนึกกำลังปูพรมกวาดล้างน้ำมันเถื่อน-สินค้าหนีภาษีชายแดนไทยมาเลเซีย

ผนึกกำลังปูพรมกวาดล้างน้ำมันเถื่อน-สินค้าหนีภาษีชายแดนไทยมาเลเซีย

ผนึกกำลังปูพรมกวาดล้างน้ำมันเถื่อน-สินค้าหนีภาษีชายแดนไทยมาเลเซียช่วงล๊อคดาวน์โควิด เจ้าหน้าที่จาก5หน่วยงานสนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบจำหน่ายน้ำมันเถื่อนและสินค้าหนีภาษีตามแนวชายแดนไทยมาเลเซียตามมาตรการล๊อคดาวน์ช่วงโควิด19 โดยเน้นการป้องปรามและประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนและร้านค้ารายย่อยปฏิบัติตามกฏหมาย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนจากสถานการณ์โควิด

วันที่ 13 ส.ค. 2564 เจ้าหน้าที่จาก5 หน่วยงานทั้งสายตรวจสำนักงานสรรพสามิตภาคที่9 สายตรวจสรรพสามิตพื้นที่สงขลา ชุดสืบสวนปราบปรามกรมศุลกากร ศุลกากรภาค4 และชุดปราบปรามน้ำมันเถื่อนตำรวจภูธรภาค9 ภายใต้การสั่งการของ นายจรูญ ราชกิจจา ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่9 นายภาณุพงศ์ ศรีเกตุ สรรพสามิตพื้นที่สงขลา สนธิกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบการลักลอบขายน้ำมันเถื่อนและสินค้าหนีภาษีทุกประเภทในพื้นที่ตามแนวชายแดนไทยมาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา ทั้งในพื้นที่บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม พื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ และ ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับการค้าและเศรษฐกิจภายในประเทศจากผลพวงของสถานการณ์โควิด19 ตามมาตรการล๊อคดาวน์พื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียในช่วงสถานการณ์โควิด19 เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำสินค้าหนีภาษีโดยเฉพาะน้ำมันเถื่อนเข้ามาในพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียและประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือร้านค้ารายย่อยหลีกเลี่ยงนำน้ำมันเถื่อนเข้ามาวางขายทั้งแบบใส่ขวดและปั้มหลอดแก้ว ซึ่งหากตรวจพบก็จะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย
โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าปั้มหลอดแก้วและร้านค้ารายย่อยที่เคยนำน้ำมันเถื่อนมาวางขายส่วนใหญ่ปิดเกือบทั้งหมด ส่วนที่วางขายอยู่จะเป็นน้ำมันขวดที่ซื้อน้ำมันไทยมาแบ่งขายใส่ขวด

UOvUP6Ej 16

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำมันไปตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์กับรถโมบายแล็ปของกรมสามิตหากพบว่ารายใดมีการปลอมปนนำน้ำมันเถื่อนมาผสมกับน้ำมันไทยหรือลักลอบขายน้ำมันเถื่อน ก็จะเปรียบเทียบปรับกับเจ้าของร้าน รวมทั้งแนะนำให้ร้านค้ารายย่อยไปขออนุญาตการจำหน่ายน้ำมันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อป้องกันกันทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ภาพรวมของสถานการณ์น้ำมันเถื่อนชายแดนไทยมาเลเซียจากการตรวจสอบพบว่าหลังจากที่มีมาตรการล๊อคดาวน์นายทุนใหญ่และคอกน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ได้หยุดดำเนินการทั้งหมดเนื่องจากเจ้าหน้าที่คุมเข้มพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียยากที่จะลักลอบนำเข้ามา แต่อาจจะมีเล็ดรอดเข้ามาบ้างแต่ก็เป็นลักษณะของชาวบ้านที่นำมาใช้และแบ่งขวดขายรายเล็กๆเนื่องจากผลกระทบจากโควิด19 ที่ต้องประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ก็เป็นส่วนน้อย

w4IzS51d 13

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด19 ซึ่งการค้าตามแนวชายแดนไทยมาเลเซียซบเซาอย่างหนักเจ้าหน้าที่จะเน้นการป้องปรามประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือประชาชนและร้านค้าให้หลีกเลี่ยงนำสินค้าหนีภาษีเพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมและกระทบกับประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย

VJ61bmjg 14
นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าภูมิภาค จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก