ปราจีนบุรี-ชาวบ้านผวาคลัสเตอร์งานศพผลบวก 60 กว่าราย ทีมแพทย์-พยาบาลเร่งตรวจเชิงรุก

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านผวาคลัสเตอร์งานศพผลบวก 60 กว่าราย ทีมแพทย์-พยาบาลเร่งตรวจเชิงรุก

ปราจีนบุรี-ชาวบ้านผวาคลัสเตอร์งานศพผลบวก 60 กว่าราย ทีมแพทย์-พยาบาลเร่งตรวจเชิงรุกหาเพื่อทำการหาผู้ติดเชื้อเพิ่มและคัดแยก

เมื่อเวลา 18:00 น ของวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่บรเวณ วัดปรือวนาราม ม.8 บ้านปรือวาย ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ทีมแพทย์-พยาบาล ของ โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ รพ.สต.บ้านปรือวาย เร่งระดมกำลังเพื่อตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิค 19 เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อโควิค 19 เดินทางมาจาก กทม. ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง มาร่วมงานศพ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากงานศพจัดเสร็จเรียบร้อยทางผู้ติดเชื้อรายแรก ได้มีอาการป่วยโดยเกรงว่าจะติดเชื้อโควิค จึ่งได้เดินเดินทางไปทำการตรวจหาเชื้อที่ รพ. หลังจากนั้นผลตรวจของญาติที่เดินทางมาจากกรุงเทพมีผลเป็นบวก ทำให้ญาติทุกคนที่อยู่ใกล้ชิดเป็นผู้เสียงสูง และได้มีการไปตรวจหาเชื้อ ที่ รพ.ผลตรวจญาติที่เสี่ยงสูงมีเป็นเป็นบวกเพิ่มอีก 14 ราย

cluster งานศพหมู่8บ้านปรือวายตำบลหนองโพรง ๒๑๐๘

cluster งานศพหมู่8บ้านปรือวายตำบลหนองโพรง ๒๑๐๘

หลังจากพบว่าภายในหมู่ดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมาขึ้นเกรงว่าจะเกิดคลัสเตอรใหม่ขึ้นภายในหมูบ้าน โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค.64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงรุก ให้กับชาวบบ้าน และผุ้ที่เข้าร่วมงานศพดังกล่าว ทั้งหมดจำนวน 398 คน ผลปรากฏพบผุ้ติดเชื้อโควิค 19 เพิ่มอีก 54 ราย และทั้งหมด 54 รายนี้จะได้มีการคักแยกอาการโดยการเอ็กซเรปิดปอดอีกครั้ง ถ้าอาการหนัก(สีแดง)จะนำตัวส่งรักษาที่ รพ.ศรีมหาโพธิ ส่วนผู้ติดเชื้อที่มีอาการปานกลาง(สีเหลือง) นำไปกักตัวดุอาการที่ รพ.สนามในพื้นที่ ระเบาะไผ่ และนอกจากนั้นยังมีกลุ่มผุ้ที่มีความเสี่ยงสูงอีก 130 ราย โดยทั้งหมด 130 รายนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แยกกักตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อรอดูอาการอีกครั้ง

11

จากการสอบถาม นายโชติ พรหมเกษร อายุ 45 ปี อาสามูลนิธิสมัครบำเพ็ญ จุด โรจนะ และ ยังเป็น อสม.หมู่บ้านปรือวายใหญ่ กล่าวว่าเบื้องต้นทราบว่าการแพร่เชื้อในครั้งนี้มาจากการจัดงานศพซึ่งทางเจ้าภาพได้จัดงานภายในบ้าน และมีญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม (กทม.) มาร่วมงานศพ ซึ่งได้มีประชาชนในพื้นที่ได้เดินทางไปร่วมงานศพเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ญาติซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯได้มีอาการเป็นไข้ และได้เดินทางไปทำการตรวจผลปรากฏว่าติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 14 คน หลังจากนั้นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา จึงทำการตรวจประชาชนในพื้นที่ ม.8 ที่เดินทางไปร่วมงานศพ และ สุ่มเสี่ยงจำนวน 398 คน ผลปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 54 ราย และมีผู้สุ่มเสี่ยงสูงอีก 130 ราย ซึ่งทางหน่วยงานได้ให้ประชาชนที่ตรวจหาเชื้อ ที่ผลเป็นบวก และ สุ่มเสี่ยงกลับไปจากตัวที่บ้าน เมื่อช่วงเวลา 13:00 น. ของวันที่ 12 สิงหาคม ทางหน่วยแพทย์ได้แจ้งไปยังอาสาสมัครสว่างบำเพ็ญและอาสาสมัครร่วมกตัญญู ให้เดินทางไปรับผู้ติดเชื้อที่บ้านพักของแต่ละรายจำนวน 54 ราย เพื่อมาคัดกรองที่วัดอย่างที่กล่าวมาในเบื้องต้น หลังจากคัดกรองเสร็จผู้ป่วยที่มีอาการหนักจะนำตัวผู้ป่วยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงจะนำไปกักตัวที่วัดระเบาะไผ่

33

55
สายชล หนูแดง ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณผู้สื่อข่าว TOPNEWS  จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก