สระแก้ว-ใครยึดที่หลวงกันแน่? กำนันและชาวบ้านรวมตัวบุกอำเภอ ชูป้ายขับไล่ผู้ใหญ่บ้านกรณีปัญหาการจัดสรรที่ดิน สปก.

สระแก้ว-ใครยึดที่หลวงกันแน่? กำนันและชาวบ้านรวมตัวบุกอำเภอ ชูป้ายขับไล่ผู้ใหญ่บ้านกรณีปัญหาการจัดสรรที่ดิน สปก.

สระแก้ว - ชาวบ้านเกือบ 70 คนพร้อมกำนันตำบลพระเพลิง รวมตัวกันบุกชูป้ายหน้าอำเภอขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน กรณีปัญหาการครอบครองที่ดิน สปก.กว่า 3,000 ไร่ ระบุมีนายทุนนอกจากพื้นที่เข้ามาจับจองที่ดินและทำกิน แต่พอชาวบ้านเข้าไปทำกินกลับถูกจับกุม ในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ร้องเรียนให้ทางอำเภอเข้าดำเนินการแก้ไขและตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ว่าการอำเภอ เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นายสุชาติ ศรีเทพ กำนันตำบลพระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ได้นำชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 บ้านเขาจันทร์ ต.พระเพลิง จำนวน 68 คน ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกินและเป็นผู้ที่เข้าไปจับจองทำกินในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมที่หมดสัญญาเช่าเพื่อปลูกไม้ยูคาลิปตัสกับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ได้โอนให้กับทาง สปก.เพื่อนำมาจัดสรรให้กับประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน โดยมีปัจจุบันมี ชาวบ้านเข้าไปทำกินในพื้นที่ ดังกล่าวแต่กลับถูกนายทุน และผู้ใหญ่บ้าน ข่มขู่ขับไล่”เหมือนหมูเหมือนหมา” และนำพาอาวุธปืนมาข่มขู่และนำเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมชาวบ้านอีกด้วย

56299

56295

“ทั้งนี้ นายสุชาติ ศรีเทพ กำนันตำบลพระเพลิง ได้ลงพื้นที่พร้อมทนายเข้าไปดูเหตุการณ์และให้ ฟังข้อเท็จจริงจากชาวบ้าน และได้พาชาวบ้านเขาจันทร์ ม.3 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายอำเภอเขาฉกรรจ์ แต่ปรากฏว่า นายอำเภอไม่อยู่ ” จึงร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม อำเภอเขาฉกรรจ์ ซึ่งมี “นายนพัฐกรณ์ ชัยนพพงษ์ ปลัดอำเภอซึ่งดูแลศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเขาฉกรรจ์ ลงมารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านต้องการให้มีการขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน “ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ร่วมกับนายทุนที่เข้ามายึดครองที่ดิน และมีการแจ้งจับชาวบ้านไม่ให้เข้าไปทำกินในพื้นที่ดินดังกล่าว

56306

1623166

นายเพ็ง หงษ์ศรี ,นายอัมพร สุทธิสิทธิ์ พร้อมกับพระสงฆ์ จากวัดถ้ำเขาจันทร์ หมู่ 3 บ้านเขาจันทร์ ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ” ซึ่งถูกผู้ใหญ่บ้านเข้าไปขับไล่ “”กล่าวว่า สาเหตุเกิดขึ้นจากผู้นำหมู่บ้านร่วมกับนายทุนเข้าไปขับไล่ชาวบ้านที่เข้าไปทำกินในพื้นที่ดินของตน ที่มีการครอบครองมาตั้งแต่ต้นและมีการเข้าไปปลูกมันสำปะหลัง พืชยืนต้นไว้ พร้อมทั้งข่มขู่ต่าง ๆ นา ๆ โดยใช้อาวุธ อีกด้วย ทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหว จึงรวมตัวกันขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน ออกไป พร้อมกับ ” ร่วมกันเขียนป้ายขับไล่และนำมาชูที่บริเวณ “ด้านหน้าอำเภอเพื่อขับไล่ผู้ใหญ่บ้านออกไป

56307
ทางด้าน นายนพัฐกรณ์ ชัยนพพงษ์ ปลัดอำเภอ เขาฉกรรจ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้ แล้วจะดำเนินการตามขั้นตอนของข้อกฎหมายและยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยได้เจรจาให้กับชาวบ้านทยอยกันกลับเนื่องจากกฎหมายห้ามรวมตัวกันเกิน 20 คน ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ” ซึ่งตามขั้นตอนจะรวมรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อเสนอ “ให้นายอำเภอ รับทราบ จากนั้นจะนำเรื่องเข้า สู่การพิจารณา ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้วต่อไป..

56298

นายยุทธนา พึ่งน้อยผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก