เกษตรกรชาวสวนดอกมะลิครวญ พิษโควิด ทำราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ

เกษตรกรชาวสวนดอกมะลิครวญ พิษโควิด ทำราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ

เกษตรกรชาวสวนดอกมะลิครวญ พิษโควิด-19 ทำราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00 น. ที่แปลงสวนมะลิของ นายปัญญา ระวิชัย อายุ 51 ปี เกษตรกร บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี ที่กำลังตั้งหน้าตั้งตาเก็บดอกมะลิในสวนของตัวเอง ในพื้นที่ราว 2 ไร่เศษ ช่วงสถานการณ์วิกฤติเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วประเทศ เพื่อขายส่งตามออเอดร์ที่แม่ค้าตามตลาด และแม่ค้าแรงงานในหมู่บ้านที่ร้อยมาลัยกรขายส่งตามตลาดในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง ที่ราคาดอกมะลิในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติปีนี้สวนกระแส ราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ในราคา 200 บาท/กก และออกดอกน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากฝนตกหนัก แต่ราคากลับตกต่ำที่ ในความเป็นจริงแล้วราคาดอกมะลิน่าจะพุ่ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันแม่ สาเหตุเป็นเพราะออเดอร์สั่งซื้อน้อย และไม่ค่อยมีคนเดินตลาดและเดินทางในช่วงนี้

O5T9wH8B s5

Jaeam0a5 s7

EyGF0Lvc s8

นายปัญญา ระวิชัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ปี พ.ศ. 2564 ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรสวนมะลิ ชาวบ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ เป็นอย่างมากและทำให้ราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี เหลือเพียงกิโลกรัมละ 200 บาท ขนาดปีนี้มะลิออกดอกน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากฝนตกหนักทำให้ดอกเน่าและร่วงตกลงมา โดยทุกปีที่ผ่านมาราคาดอกมะลิในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ราคาจะพุ่งสูงอยู่ที่ 500-700 บาท/กก. และเก็บผลผลิตได้ 30-35 กก/วัน แต่มาปีนี้ดอกมะลิออกดอกน้อยมาก และเก็บผลผลิตได้เพียง 5-6 กก./วัน หากปีนี้มะลิออกดอกมากคงต้องปล่อยทิ้ง เนื่องจากออเดอร์สั่งจากแม่ค้าหายไปกว่าครึ่ง แถมราคายังตกต่ำซ้ำอีก แต่ก็ไม่ท้อเพราะมันเป็นเหตุจำเป็นไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

s3 1

ซึ่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา สามารถเก็บดอกมะลิในสวนขายในช่วงเทศกลาวันแม่ถึง 1 แสนบาท/ครั้ง แต่ปีนี้คาดว่าคงเก็บขายได้ไม่ถึง 2 หมื่นบาท แต่ก็ยังมีรายได้เข้าบ้านทุกวัน ก็พอถูไถไปได้ ถึงแม้ว่ารายได้จะน้อยก็ตาม เพราะต้องอยู่กับมันให้ได้ ส่วนสาเหตุทำให้ราคาตกต่ำตนคิดว่า จากวิกฤติโควิด 19 แพร่ระบาดอย่างหนักทำให้ตลาดเงียบ ไม่มีใครเดินตลาดกัน และจำนวนออเดอร์จากแม่ค้าสั่งจองดอกมะลิที่สวน นำไปร้อยมาลัยกรขายในวันแม่ลดลงไปกว่าครึ่ง ซึ่งทุกปีช่วงเทศกาลวันแม่และเทศกาลวันสงกรานต์ ตนจะจ้างแรงงานมาเก็บดอกมะลิในสวน ส่งให้แม่ค้ารวมค่าจ้างไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท หรือ 100 บาท/กก. โดยปีนี้คงไม่ได้จ้างแรงงานมาช่วยเก็บ เพราะมันไม่คุ้มกับราคา และผลผลิตน้อย ตนและภรรยาจึงพากันมาเก็บส่งให้แม่ค้าในหมู่บ้านไปร้อยมาลัยส่งขายให้แม่ค้าในตลาด”

ด้านนางสาวนาตยา ศรีนวล อายุ 46 ปี แม่ค้าร้อยพวงมาลัยขายส่ง บ้านห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี และญาติพี่น้องที่ กำลังตั้งหน้าตั้งตาร้อยมาลัยกรส่งให้แม่ค้าตามตลาดในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ตนเองจำความได้ก็มานั่งร้อยพวงมาลัยช่วยแม่มาเกือบ 40 ปี และปีนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้ช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติปีนี้ มีออเดอร์สั่งน้อยมาก หรือหายไปประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ค่อยมีคนเดินตลาด และลูกค้าตามต่างจังหวัดใกล้เคียงก็สั่งมาน้อยมากเช่นกัน

RyDwpLF5 s4

zvxmQpcm s10

s11

 

ที่ผ่านมาทุกปีจะมีออเดอร์ตามโรงเรียนที่จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ที่จะสั่งทำส่งให้ก่อนวันแม่ แต่ปีนี้ไม่มีสั่งมาเลย เนื่องจากโรงเรียนปิดการเรียนการสอน และโควิดยังส่งผลกระทบไปทุกสาขาอาชีพอยู่ในขณะนี้ ส่วนราคามาลัยกรขายส่งในราคาเดิมพวงละ 20 และ 30 บาท แม่ค้าตามตลาดและสี่แยกสัญญาณไฟจราจรจะนำไปขายพวงละ 30-50 บาท ถึงแม้ว่าดอกมะลิจะราคาตกก็ตาม เพราะมาลัยกรและพวงมาลัยเป็นงานฝีมือหัตกรรมที่ต้องใช้แรงงานและมีค่าใช้จ่ายด้วย.

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก