ผู้ว่าฯนิวยอร์กลาออก หลังกดดันจากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้ว่าฯนิวยอร์กลาออก หลังกดดันจากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศลาออก หลังเผชิญกับการฟ้องร้องในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวจำนวน 11 คน รวมทั้งแรงกดดันให้ลาออกทั้งจากผู้นำประเทศและภายในพรรคเดโมแครตของตนเอง

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก วัย 63 ปี ออกมาประกาศลาออก ในการกล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ 20 นาที ซึ่งเขาก็ได้ปฏิเสธการกระทำผิดอีกครั้ง โดยบอกว่าเขายอมรับถึงการกระทำที่ในมุมของเขามองว่ามันคือการแสดงความรักและความขบขัน แต่เขาจะยอมรับความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ซึ่งจากสถานการณ์ต่างๆ วิธีที่ดีที่สุดที่สามารถช่วยได้ในตอนนี้คือการถอยออกมาจากรัฐบาล การลาออกของเขาจะมีผลภายใน 14 วัน

ผู้ที่จะมารับตำแหน่งต่อ คือ นางแคธลีน โฮชุล  รองผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งนี้ไปจนสิ้นสุดวาระของคูโอโม ในเดือนธันวาคมปีหน้า โฮชุล กลายเป็นผู้ว่าการหญิงคนแรกแห่งรัฐนิวยอร์ก

การประกาศลาออกของ คูโอโม แห่งพรรคเดโมแครตซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ตั้งแต่ปี 2554 ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากอัยการสูงสุดแห่งนิวยอร์ก ได้เปิดเผยผลการสอบสวนที่ใช้เวลากว่า 5 เดือน ที่สรุปว่า คูโอโม มีส่วนร่วมในการดำเนินการ ที่ละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกา การสอบสวนซึ่งมีรายละเอียดในรายงานความยาว 168 หน้า พบว่า คูโอโม ปฏิบัติและแสดงความคิดเห็นในเชิงชี้นำต่อหญิงสาว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งคูโอโม ก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเวลาหลายเดือน

การลาออกของคูโอโม นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 13 ปีที่ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กก้าวลงจากตำแหน่งด้วยเรื่องอื้อฉาว หลังจากเมื่อปี 2551 เอเลียต สปิตเซอร์ต้องลาออกเนื่องจากใช้บริการการขายบริการทางเพศทางโทรศัพท์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก