สาวป่วยโควิดโพสตาบวมแดงกล่ำหมอยังไม่ฟันธงสาเหตุการป่วย

สาวป่วยโควิดโพสตาบวมแดงกล่ำหมอยังไม่ฟันธงสาเหตุการป่วย

าวป่วยโควิด19 โพสตาบวมน้ำแดงกล่ำ ส่วนหมอเผยเป็นอาการเยื่อหุ้มตาอักเสบรุนแรงและเกิดอาการบวมน้ำมาก และพบได้ยากมากที่จะเกิดอาการรุนแรงขนาดนี้ ส่วนเชื้อโควิด 19 อาจจะมีผลต่อดวงตาได้แต่ไม่รุนแรงมาก และต้องศึกษาต่อว่าอาการรุนแรงแบบนี้เป็นผลจากผลกระทบของการรักษาหรือเป็นตัวเชื้อไวรัสโควิด19โดยตรงหรือไม่

วันที่ 10 ส.ค. 2564 จากกรณีผู้ใช้ Tiktok ชื่อboomjaparadi โพสคลิปเผยอาการตัวเอง หลังจากติดเชื้อโควิค 19 อาการ ตาบวมเป็นอย่างมาก โดยในคลิปจะเห็นว่าตาของ ผู้ป่วยนั้นมีอาการบวมน้ำเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังนางสาว ภารดี ชัยมงคล ผู้ป่วยซึ่งขณะนี้รักษาอยู่ในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือม.อ. ในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นางสาวภารดี ได้พิมพ์ข้อความอธิบายไทม์ไลน์ ว่ายินดีให้ข้อมูลค่ะ คือบูมติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่28 ไปตรวจมาวันที่27และเข้ารักษาตัว28เลยค่ะ. ตอนแรกเริ่มมีอาการตาลายจะเป็นลมก่อนจะรู้ว่าติดเชื้อโควิด และเข็ดเมื่อยในกระดูก เมื่อไปถึงโรงบาลสนามไข้ยังมีอยู่อ่อนๆ37.6พอรุ่งเช้ามาไข้ก็ไม่ลดไป38.4ทางโรงบาลสนามก็ให้กินพาราอาการก็จะลงลงขึ้นๆ. จนมาเช้าอีกวันตื่นมาวัดไข้อาการแปลกๆตาลายเหงื่อแตกเป็นลมไข้สูงเพื่อนในนั่นก็ช่วยกันปฐมพยาบาลและวีดีโอคอลหาพยาบาลตลอดพอสักบ่ายๆค่อยยังชั่วไข้ลงพอวันที่31อาการก็ปกติทั้งวัน

vxd7PLWR 8

ต่อมาวันที่1ไข้เริ่มกลับมาอ่อนๆอีกตาเริ่มแดงน้อยๆเหมือนคนไม่สบายทั้งวันพอวันที่2ตื่นมาตาแดงมากเป็นสีเลือดไข้ยังไม่ขึ้นตอนนั้นพยาบาลให้ประคบเย็นมาตกเย็นไข้ยังปกติพอช่วงเช้าเริ่มมีอาการปวดขมับคิ้วกระบอกตา ช่วงเช้าวัดไข้ได้37.9พยาบาลให้กินพาราลดไข้ ไข้ลงมา37.4และหลับไปเพราะพิษไข้ตื่นมาอีกทีสี่โมงกว่ารู้สึกไข้ขึ้นอีกครั้งวัดได้38.7และแจ้งพยาบาล เขาเลยส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล มาถึงโรงบาลก็เย็นแล้วเพลียพยาบาลจัดยาเจาะเลือดวัดไข้ก็หลับไป  ตื่นเช้ามาตาเริ่มปูดบวมแดงตามที่เห็นค่ะพยาบาลให้ยาฆ่าเชื้อทั้งกินและฉีดหยอดตาประมาณ2.3วันก็ค่อยๆยุบค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่ยุบหมดแต่ก็ดีแล้วค่ะ อาการปวดก็ไม่เท่าไรเหลือแค่ตัวหนังสือไม่ชัด นี้ก็นั่งปรับระดับสายตาพิมพ์ให้เลยนะค่ะ. และก็แจ้งไว้ก่อนเลยนะค่ะว่าไม่มีประวัติเกี่ยวกับเรื่องตามาก่อน คอนเทคเลนส์ก็ไม่ใส่ค่ะ ตามที่เห็นในรูปบางอันแอปค่ะ ต้องขอขอบคุณแรงใจจากทุกคนนะค่ะ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยไม่เจ็บค่ะ. ขอบคุณค่ะ. ภารดี. ชัยมงคล

bZPh9zNU 6

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามอาการเพิ่มเติมตอนนี้ทราบว่าอาการของนางสาวภารดี ดีขึ้นมากตายุบลง แต่ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ทางด้านนายแพทย์ศรัญญู ชูศรี แพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์เปิดเผยว่า อาการของผู้ป่วยที่เห็นในคลิป ซึ่งจากการดูเบื้องต้นทราบว่าเป็นอาการเยื่อหุ้มตาอักเสบรุนแรงและเกิดอาการ บวมน้ำเป็นอย่างมากซึ่งสำหรับผู้ป่วยรายนี้เป็นรายที่พบได้ยากมากที่จะเกิดอาการรุนแรงขนาดนี้ ส่วนมากแล้วเชื้อโควิด 19 อาจจะมีผลต่อดวงตาได้แต่ไม่รุนแรงมาก แต่ต้องศึกษาต่อว่าอาการรุนแรงกรณีนี้เป็นผลจากผลกระทบของการรักษาหรือเป็นตัวเชื้อไวรัส covid-19 โดยตรงหรือไม่

aa9Mr5VM 5

นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก