จีนผวา! ผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในรอบ 7 เดือน

จีนผวา! ผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดในรอบ 7 เดือน

จีนมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุดในรอบ 7 เดือน ชี้ระบาดมาจากศูนย์ตรวจโควิดที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู

AFP และ CCTV รายงานว่าวันนี้ (10 สค) จีนพบผู้ตรวจเชื้อโควิด 19 รายใหม่เพิ่มอีก 143 คน โดย 108 เป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น และเคสส่วนใหญ่ติดมาจากศูนย์ตรวจโควิดที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู ซึ่งเป็นจังหวัดทางตะวันออกของจีน นับเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 7 เดือนหรือตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และจีนมองว่าเป็นการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่การระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

แม้จะจำนวนไม่มาก แต่ก็สร้างความหวั่นวิตกให้จีนไม่น้อย โดยทางการจีนได้ตักเตือนเจ้าหน้าที่ 5 คนที่ศูนย์ตรวจโควิดที่หยางโจวที่ทำงานผิดพลาด จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดออกไป นอกจากนี้ก็ได้ลงโทษเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย ที่ไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการเกือบ 900 รายทั่วประเทศ ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน โดยจุดเริ่มต้นการระบาดมาจากคลัสเตอร์ที่สนามบินหนานจิง
จนทำให้ต้องมีการล็อคดาวน์ จำกัดการเดินทางของประชาชนในหลายเมือง รวมทั้งตรวจหาโควิดขนานใหญ่

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนายจาง เวิ่นฮง ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของจีนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าสามารถควบคุมการระบาดที่มณฑลกวางโจวได้แล้ว ขณะที่สถานการณ์ที่เมืองหนานจิงก็ค่อยๆดีขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก