จีนพัฒนาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UVC

จีนพัฒนาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UVC

ปักกิ่ง (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (4 ส.ค.) หนังสือพิมพ์ไซเอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี (Science and Technology Daily) รายงานว่าบริษัทสัญชาติจีนได้พัฒนาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีซี (UVC) ซึ่งมีอัตราการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ถึงร้อยละ 99.99

หนังสือพิมพ์ฯ ระบุว่าอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคเอชจีซี-ยูวีซี (HGC-UVC) ผ่านการทดสอบโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหูเป่ย (Hubei CDC) แล้ว และเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ชุดแรกด้านการฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวีซี ที่ได้รับการอนุมัติสำหรับใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ในประเทศ
แสงอัลตราไวโอเลตหรือแสงยูวี (UV) มีความถี่ของแสงระหว่าง 100-400 นาโนเมตร และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ขณะที่แสงยูวีซี (UV-C) ซึ่งเป็นแสงยูวีสำหรับฆ่าเชื้อโรค มีความถี่ของแสงระหว่าง 100-280 นาโนเมตร และมีประสิทธิภาพในการควบคุมเชื้อจุลินทรีย์
รายงานการทดสอบของศูนย์ฯ เปิดเผยว่าในการทดสอบชุดอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคเอชจีซี-ยูวีซี ซึ่งมีความกว้างของช่องแสง (bandwidth) ระหว่าง 260-280 นาโนเมตร มีอัตราการฆ่าเชื้อโควิด-19 ร้อยละ 99.99 หลังจากอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของชุดอุปกรณ์ดังกล่าวทำงานเป็นเวลา 10 นาที
อุปกรณ์ฆ่าเชื้อใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10,000-50,000 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการฆ่าเชื้อแบบดั้งเดิมที่ใช้หลอดไฟไอปรอทหรือหลอดแสงจันทร์ (Mercury lamp)
นอกจากนี้ อุปกรณ์นี้ยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) และโคลิฟอร์ม (coliform)
อนึ่ง ชุดอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคนี้ ซึ่งมีแสงไฟยูวีซี (UVC LEDs) เป็นส่วนประกอบหลัก พัฒนาขึ้นร่วมกันโดยบริษัทเอชจีซี (อู่ฮั่น) เทคโนโลยี จำกัด และสถาบันอุตสาหกรรมออปโตอิเล็กทรอนิกส์อู่ฮั่น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก