เดินหน้าแก้รธน. จัดกลุ่มคำแปรญัตติ

เดินหน้าแก้รธน. จัดกลุ่มคำแปรญัตติ

รัฐสภา 9 ส.ค.-  เลขานุการ กมธ.แก้รธน. เผยจัดกลุ่มคำแปรญัตติได้ 3 กลุ่ม มาตราหลัก-มาตราเกี่ยวข้อง-บทเฉพาะกาล พร้อมเข้มคุมโควิด-19

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ….. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา กล่าวยืนยันต่อการนัดประชุมกมธ.วันที่ 10- 13 ส.ค.ว่า ตนในฐานะฝ่ายเลขานุการที่ได้รับมอบหมายให้สรุปรวมคำขอแปรญัตติของสมาชิกรัฐสภาได้จัดทำเนื้อหาเพื่อเตรียมเสนอต่อกมธ.ฯ ในการประชุมวันที่ 10 ส.ค. สำหรับภาพรวม คือจะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราในหลักการหลัก คือแก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 และคำขอแปรญัตติของสมาชิกที่เสนอทั้งสิ้น 48 ฉบับ โดยส่วนใหญ่เสนอคำแปรในมาตรา 83 และมาตรา 91 ซึ่งเป็นไปตามหลักการหลัก และมีคำแปรญัตติในมาตราที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ มาตรา 85 มาตรา86 มาตรา 90 มาตรา 92 มาตรา 93 มาตรา 94 โดยการพิจารณานั้น กมธ.ฯ จะสรุปเนื้อหาให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว ก่อนที่จะเชิญผู้แปรญัตติมาชี้แจง เบื้องต้นกมธ.จะมีการลงมติ

นายนิกร กล่าวว่า นอกจากนั้นในคำแปรญัตติของสมาชิกยังพบการเพิ่มมาตราใหม่ว่าด้วยให้มีบทเฉพาะกาล เช่น กรณีของการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ใช้ในการเลือกตั้ง หากกฎหมายลูกยังทำไม่แล้วเสร็จ แต่มีการเลือกตั้ง ต้องมีข้อกำหนดเพื่อไม่ให้มีปัญหา ซึ่งกรณีดังกล่าวกมธ.จะนำรายละเอียดมาพิจารณาอีกครั้ง โดยยึดประเด็นความเกี่ยวเนื่องกับหลักการของการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

นายนิกร กล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยในระหว่างที่ต้องเฝ้าระวังและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ฝ่ายเลขานุการฯ จะโทรศัพท์สอบถามสมาชิกรัฐสภาที่เสนอคำแปรญัตติต่อความพร้อมเข้าชี้แจง เพราะทราบว่าขณะนี้มีปัญหาเรื่องการเดินทาง จากนั้นที่ประชุมยังกำหนดมาตรการด้วยว่าช่วงพักเที่ยง จะมีอาหารกล่องบริการและให้กมธ.ฯนำไปรับประทานที่ห้องทำงานส่วนตัว ขณะที่อาหารว่างจะงดให้นำอาหารว่างรับประทานภายในห้องประชุม โดยระหว่างพักเที่ยงและพักเบรก จะมีเจ้าหน้าที่นำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่นภายในห้องประชุม นอกจากนั้นจะมีชุดตรวจหาเชื้อบริการให้กมธ.ฯ ตรวจก่อนเข้าประชุม กรณีที่ไม่มั่นใจว่าจะได้รับเชื้อมาจากในพื้นที่หรือไม่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก