อิสราเอลพบผลข้างเคียงฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการจะคล้ายเข็ม 2 หรือน้อยกว่า

อิสราเอลพบผลข้างเคียงฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการจะคล้ายเข็ม 2 หรือน้อยกว่า

การสำรวจของอิสราเอลในคนส่วนใหญ่ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ เข็มที่ 3 พบว่ามีอาการข้างเคียงที่คล้ายคลึงหรือน้อยกว่า จากครั้งที่พวกเขาได้รับวัคซีนเมื่อครั้งที่ 2

อิสราเอลเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 เมื่อประมาณ 10 วันก่อนแก่ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ภายใต้ความพยายามที่จะชะลอการแพร่กระจายของโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในขณะนี้ จึงทำให้อิสราเอลกลายเป็นแหล่งทดสอบประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

องค์กรดูแลเรื่องสุขภาพของประชาชนอิสราเอลรายงานว่า ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ บิออนเทค เข็มที่ 3 ให้กับผู้คนไปแล้วมากกว่า 240,000 คน และผู้ที่ได้รับวัคซีนมาตั้งแต่วันแรกๆจำนวนประมาณ 4,500 คน ได้ทำการตอบแบบสำรวจ ที่สรุปออกมาว่ามีผู้คน 88 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกถึงอาการที่คล้ายคลึง หรือรู้สึกดีกว่า เมื่อเทียบกับครั้งที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 และมี 31 เปอร์เซ็นต์รายงานว่ามีผลข้างเคียง โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือเจ็บบริเวณที่ฉีด

ในส่วนอาการอื่นๆ ประมาณ 0.4 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่าพวกเขามีอาการหายใจลำบาก และ 1 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขาต้องการการรักษาพยาบาลเนื่องจากผลข้างเคียง

แรน บาลิเซอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่นวัตกรรมองค์กรดูแลเรื่องสุขภาพของประชาชนอิสราเอล กล่าวถึงผลลัพธ์ที่ได้ว่าส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงกับการฉีดเข็มที่ 2 แต่ก็ยังไม่มีการวิจัยระยะยาวเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการให้วัคซีนบูสเตอร์ครั้งที่ 3 การค้นพบเหล่านี้ยังคงชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการสร้างภูมิคุ้มกันในขณะนี้ แต่ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามกฎการเฝ้าระวังเช่นเดิมต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก