บรูไนประกาศคุมเข้ม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ครั้งแรกในรอบ 15 เดือน

บรูไนประกาศคุมเข้ม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ครั้งแรกในรอบ 15 เดือน

บรูไนออกกฎควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อหยุดการแพร่กระจายของโควิด 19 หลังพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกของประเทศในรอบกว่า 1 ปี

กระทรวงสาธารณสุขบรูไนออกมาระบุว่า หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อที่เริ่มต้นในชุมชน 7 ราย ทางรัฐบาลต้องประกาศปิดสถานที่ทางศาสนาทุกแห่ง และเลื่อนกิจกรรมทางสังคมออกไปเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ด้านกิจกรรมในการจัดงานต่างๆ จำกัดให้มีได้ไม่เกิน 30 คน นอกจากนี้ยังประกาศให้โรงเรียนกลับไปสอนออนไลน์ และร้านอาหารถูกห้ามให้นั่งกินในร้าน แต่อนุญาตเป็นบริการแบบสั่งกลับบ้านและเดลิเวอรี่เท่านั้น บรรดาสถานที่ให้บริการสาธารณะต่างๆทั้ง ฟิตเนส ร้านเสริมสวย พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด โรงภาพยนตร์ ก็ต้องปิดชั่วคราวเช่นกัน

สถานที่อื่นๆ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดกลางแจ้ง ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ภายใต้กฎการเว้นระยะห่าง ในส่วนของบริษัทต่างๆ ถูกขอความร่วมมือให้พนักงานทำงานที่บ้าน โดยอนุญาตให้เฉพาะพนักงานที่จำเป็นเท่านั้นที่เข้ามาในสำนักงาน

กระทรวงสาธารณสุขเตือนประชาชนให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ในสถานที่ที่กำหนดให้สวมอยู่ตลอดเวลา ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามจะถูกปรับ 100 ดอลลาร์บรูไน หรือประมาณ 2,462 บาท นอกจากนี้ ทางการยังเรียกร้องให้ประชาชนใช้แอปพลิเคชั่น BruHealth เมื่อไปสถานที่สาธารณะ และสแกน QR code เพื่อช่วยให้กระทรวงดำเนินการติดตามผู้มีความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อวันอาทิตย์ บรูไนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 15 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย ทำให้ยอดรวมของผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 364 ราย ในส่วนของผู้เสียชีวิตมีเพียงแค่ 3 รายเท่านั้น นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด 19

บรูไนได้ดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยเกือบร้อยละ 32 จากประชากร 450,000 คนในบรูไน ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก