มาเลเซียผ่อนปรนข้อจำกัดโควิด 19 บางส่วน สำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบ

มาเลเซียผ่อนปรนข้อจำกัดโควิด 19 บางส่วน สำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบ

มาเลเซียเตรียมผ่อนคลายมาตรการบางส่วนให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางและการทำกิจกรรมต่างๆในที่สาธารณะ

นายกรัฐมนตรี มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ออกมาประกาศว่าตั้งแต่วันอังคารนี้ จะอนุญาตให้ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว กลับมาทำกิจกรรมต่างๆอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยวในประเทศ การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ไม่มีการสัมผัสกัน รวมถึงการนั่งกินในร้านอาหาร และการพบปะครอบครัวเครือญาติที่ห่างหายกันไปหลายเดือน

โดยประชาชนจะสามารถผ่อนคลายข้อจำกัด 14 วันหลังจากฉีดวัคซีนโดสที่ 2 หรือ 28 วันในกรณีของวัคซีนที่ฉีดแบบ 1โดส ซึ่งวัคซีนทั้งหมดเป็นวัคซีนที่มาเลเซียอนุมัติ ได้แก่ ไฟเซอร์ บิออนเทค, แอสตราเซเนกา, ซิโนแวค, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, และแคนสิโน

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีได้มีการเตือนถึงเรื่องการรับประทานอาหารในร้านอาหารว่า มีความเสี่ยงมากกว่ากิจกรรมทางสังคมอื่นๆ เนื่องจากต้องถอดหน้ากาก โดยแนะนำให้ประชาชนไปรับประทานอาหารตามแต่จำเป็นเท่านั้นและอย่าใช้เวลานานเกินไป พร้อมทั้งเลือกสถานที่ที่มีการระบายอากาศที่ดี และหากมีการฝ่าฝืนเงื่อนไขที่ยังต้องปฏิบัติ รัฐบาลก็พร้อมที่จะเพิกถอนมาตราการผ่อนคลายเหล่านี้อีกครั้ง

ในส่วนของการผ่อนคลายในภาคเศรษฐกิจยังอยู่ในระหว่างการหารือและจะมีการประกาศออกมาในเร็วๆ นี้

สำหรับแผนฟื้นฟูแห่งชาติของมาเลเซียนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 4 ระยะ ระยะที่ 1 เป็นการล็อคกิจกรรมทั้งหมด ยกเว้นกิจกรรมที่ถือว่าจำเป็น ระยะที่ 2 อนุญาตให้ผ่อนคลายข้อจำกัดเล็กน้อย เช่นการออกไปทำงาน ระยะที่ 3 ภาคเศรษฐกิจผ่อนคลายมากขึ้น คงเหลือแต่ข้อจำกัดทางสังคมบางอย่าง และระยะที่ 4 จะเป็นการเปิดที่เกือบเต็มรูปแบบ

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ล่าสุดเมื่อวานนี้ทำสถิติในวันเดียวถึง 360 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดอยู่ที่ 10,749 ราย ด้านผู้ติดเชื้อมี 18,688 ราย รวมยอดติดเชื้อตั้งแต่การระบาดใหญ่ทั้งหมด 1,262,540 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก