เปิดคลิปปะทะคารมเดือด แม่ค้ากับเจ้าหน้าที่ หลังถูกสั่งปิดร้านป้องกันโควิด

เปิดคลิปปะทะคารมเดือด แม่ค้ากับเจ้าหน้าที่ หลังถูกสั่งปิดร้านป้องกันโควิด

เปิดคลิปการปะทะคารมระหว่างแม่ค้า กับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ความคุมโรค ที่ให้ปิดร้านก่อนพร้อมกับขอความร่วมมือตามนโยบายของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ ตามประกาศของจังหวัดมุกดาหาร

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2564 โดยคลิปดังกล่าวได้มีการแชร์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คของแม่ค้าชื่อว่า Anisa Pakee พร้อมกับระบุข้อความว่า นี่คือการแก้ปัญหาระดับท้องถิ่นที่ถูกต้องแล้วหรอคะ แม่ค้าหาเช้ากินค่ำ เขาเดือดร้อนจำเป็นต้องทำมาหากิน หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง สั่งปิดโดยที่ไม่มีมาตรการเยียวยาเขา ภาระหนี้สินเขาใครจะรับผิดชอบ ทั้งที่เขาก็ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคในระดับหนึ่งแล้ว #ถนนคนเดินสะพานมิตรไทยลาว #มุกดาหาร #ช่วยแม่ค้าคนจนด้วยนะคะ

jjl8bm3J e6

e7

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังกลุ่มแม่ค้าที่มีการโพสต์คลิปพร้อมกับได้เจอกับ นางสาวสุบรรณณา ทองมหา อายุ 34 ปี เจ้าของร้านจิ้มจุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่มาสั่งปิดร้านแล้วก็ยึดสิ่งของต่างๆไป โดยแม่ค้าได้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 สิงหาคม 64 เวลาประมาณ 17.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่มาสั่งปิดร้าน พร้อมกับมายึดอุปกรณ์ที่ร้านไปโดยอ้างว่าตนเองฝ่าผื่นคำสั่งของ พรก.ควบคุมโรคเพราะตลาดถนนคนเดินแห่งนี้ยังไม่เปิดให้มีการขาย จึงมีการปะทะคารมกัน แต่ระหว่างนั้นตนก็ขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ว่า ตอนนี้ได้ซื้อของมาแล้วขอขายก่อนได้ไหมเพราะได้ลงทุนไปแล้วหลายหมื่นบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการส่งข่าวทางเทศบาล ไม่ได้มีคำสั่งอะไรที่ชัดเจน มีเพียงประกาศผ่านไลน์กลุ่มเท่านั้น ซึ่งบางคนก็ไม่ได้รับรู้ข่าวสารนี้เลย ตอนนี้อยากเรียกร้องว่าทำไมถึงไม่ให้เปิดขายเพราะว่าที่ผ่านมาก็เปิดขายปกติแล้วแล้วก็มาสั่งปิด ทำไมที่อื่นๆในมุกดาหารไม่มีที่ไหนปิดเลยนอกจากที่สะพาน และอีกอย่างหนึ่งคือปิดตรงจุดชมวิวริมโขง แต่ยังเปิดให้ขายข้างถนน ที่ห่างจากจุดขายเดิมไม่ถึง 50 เมตร ซึ่งก็เสี่ยงเหมือนกัน และจุดที่เปิดก็เสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุด้วย ที่ผ่านมาหลายเดือนมีการเรียกร้องขอขายตลอด และทางแม่ค้าก็พร้อมที่จะทำตามกฎระเบียบการป้องกัน เพื่อที่จะให้ได้ขายต่อ เพราะทุกคนต่างมีภาระทั้งค่ารถค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆจึงอยากจะขอความเห็นใจในจุดนี้ด้วย

e8

fM0Ivk1T e10

e5

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่เมื่อช่วงเวลา 09.00น. ซึ่งทางเทศบาลยังอยู่ระหว่างการประชุมเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะมีการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอีกครั้งหลังการประชุมหาแนวทางระหว่างแม่ค้ากับเจ้าหน้าที่เพื่อหาข้อตกลงร่วมกัน

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า จากเหตุที่เกิด เนื่องจากมีผู้ติดโควิดในพื้นที่ตำบลบางทรายใหญ่ ทางเทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ก็เลยเรียกประชุมศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคระดับตำบล มีมติว่าให้ปิดตลาดบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นเวลา 14 วัน เบื้องต้นทางเทศบาลได้ไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ซึ่งมีบุคคลที่ติดเชื้อโควิด-19ไปใช้บริการ ได้ฆ่าเชื้อไปแล้ว 2-3 วัน ก็ถือว่าน่าจะสู่ภาวะปกติ โดยมีมติวันนี้เป็นมติให้ทบทวน คือมติที่ออกไปให้หยุดก็ไม่หยุด ก็ดำเนินการต่อ โดยมีมติขึ้นคือ เนื่องจากว่าพื้นที่มันกว้าง ได้กำหนดให้ออกได้ทางเดียว มีจุดคัดกรองตนที่เข้าไปใช้ในตลาด ต้องใส่แมส วัดอุณหภูมิ พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องใส่แมส เว้นระยะห่างในแต่ละร้าน ให้ขายของในเวลา 16.00 น. ถึง 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าต้องช่วยกันดูแลอย่าให้ใคร นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาดื่มโดยจะมีความผิด 2 ข้อหา..

e9

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก