นายกฯ เคาะชื่อ “เสธ.ไก่” นั่งเลขา สมช.เตรียมเข้า ครม.

นายกฯ เคาะชื่อ “เสธ.ไก่” นั่งเลขา สมช.เตรียมเข้า ครม.

นายกฯ เคาะชื่อ “เสธ.ไก่” นั่ง เลขา สมช. เตรียมเข้าครม. ขณะที่ ทร.-ทอ. ยังไม่ได้ข้อยุติ รอลุ้น 'บิ๊กตู่' นัด 'บอร์ด'ถก 16 ส.ค.นี้ หึ่ง โผ 5 เสือทบ. รุ่น 22 พรึ่บ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. รายงานข่าวความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2564 ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เห็นชอบชื่อ พล.อ. สุพจน์ มาลานิยม (ตท.22) เสนาธิการทหาร เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แทน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนก.ย.นี้ และเตรียมนำชื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

nWttd2bK 1

ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ เตรียมนัดประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารประจำปี โดยมีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ตามกำหนดเวลาที่ต้องจัดส่งภายใน 16 ส.ค. ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์อยากให้เหล่าทัพดำเนินการให้ได้ข้อยุติในทุกตำแหน่งก่อนจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯพิจารณา โดยเฉพาะตำแหน่งระดับบน เช่น ปลัดกระทรวงกลาโหม ,ผบ.ทร. และผบ.ทอ. ท่ามกลางกระแสข่าวคนมีชื่อเป็นแคนดิเดตต่างรอลุ้นในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ซึ่งเบื้องต้นตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ยังคงเป็นชื่อของพล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก (ตท.20) ส่วนตำแหน่งผบ.ทร. ยังไม่ได้ข้อยุติ แม้พล.ร.อ.ชาติชาย จะยึดตามธรรมเนียม โดยเสนอชื่อบุคคลในไลน์ของกองทัพเรือ ซึ่งมีความอาวุโสสูงสุด คือพล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ (ตท.21) เป็น ผบ.ทร. แต่ที่มองข้ามไม่ได้คือ การคืนความชอบธรรมให้กับ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหมอาวุโสสูงสุด (ตท.20) ที่ถูกโยกออกมาจากกองทัพเรือก่อนหน้านี้ ซึ่งสุดท้ายแล้วพล.อ.ประยุทธ์ ต้องตัดสินใจเลือก

JcAlshW6 2

เช่นเดียวกับตำแหน่ง ผบ.ทอ. แม้จะมีแนวโน้มว่า พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร (ตท.21) ผบ.คปอ. ได้รับการเสนอชื่อเป็น ผบ.ทอ. แต่ในขณะเดียวกันก็มีชื่อ พล.อ.อ.ธาดา เคี่ยมทองคำ (ตท.21) ผู้ทรงคุณวุฒิ ทอ. สอดแทรกขึ้นมาอีกคน ในส่วนของกองทัพบกมีรายงานว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังทำบัญชีรายชื่อไม่เสร็จสิ้น ต้องรอให้ผ่านสัปดาห์หน้าไปก่อนจึงจะสามารถพิจารณาในลำดับรองๆ ลงไปได้ แต่คาดว่าตำแหน่ง 5 เสือกองทัพบกลงตัวแล้ว ได้แก่ พล.อ.อภินันท์ คำเพราะ หัวหน้าสำนักงานผบ.ทบ. ขึ้นเป็นรองผบ.ทบ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก เป็นเสนาธิการทหารบก โดยโผ 5 เสือกองทัพบกครั้งนี้ จะมีเตรียมทหารรุ่น 22 เข้ามาเพิ่มอีก 3 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก