พรรครัฐบาลฟิลิปปินส์เสนอชื่อ ดูเตอร์เต ชิง “รองปธน.”ในการเลือกตั้งปีหน้า

พรรครัฐบาลฟิลิปปินส์เสนอชื่อ ดูเตอร์เต ชิง “รองปธน.”ในการเลือกตั้งปีหน้า

พรรครัฐบาลฟิลิปปินส์ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในปีหน้า หลังจากหมดวาระการเป็นผู้นำประเทศ

แกนนำพรรคการเมืองของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ มีมติให้ดูเตอร์เต เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีหน้า ปูทางให้เขาอยู่ในอำนาจต่อไปอีก 6 ปีหลังจากที่เขาจะหมดวาระลงในปี 2565 อย่างไรก็ดี มติดังกล่าวยังต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่ของพรรคซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน

ฟิลิปปินส์กำหนดให้ประธานาธิบดีมีวาระการดำรงตำแหน่งได้เพียง 6 ปี ซึ่งวาระของดูเตอร์เตจะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนปีหน้า สำหรับดูเตอร์เตแล้ว เขายอมรับว่าเขาคิดจริงจังที่จะลงสมัครรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี

นักวิเคราะห์ทางการเมืองหลายคน ให้ความเห็นว่า การเลือกตั้งปีหน้า จะเหมือนเป็นการลงประชามติเกี่ยวกับนโยบายของดูเตอร์เต ว่าได้รับความนิยมหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงครามยาเสพติด ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และการจัดการในประเทศกับการระบาดของโควิด 19

เมลวิน มาติบัก เลขาธิการพรรค ได้กล่าวในการสรุปกับสื่อว่า สำหรับผู้ที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ทางหัวหน้าพรรครับรองให้ วุฒิสมาชิกระดับสูง คริสโตเฟอร์ บอง โก ลงสมัครในตำแหน่งนี้ ซึ่งเขาก็เป็นคนสนิทของประธานาธิบดีดูเตอร์เต มาติบักเสริมว่า เขาหวังว่าสมาชิกพรรคจะเห็นด้วยกับการรวมกันของทั้งโกและดูเตอร์เต ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมและสมเหตุสมผล

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต มักจะแสดงตัวว่าไม่ต้องการอำนาจ มีหลายครั้งที่เขากล่าวว่าเขาต้องการให้ โก เป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง ดูเตอร์เตรับรองให้ โก ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาเมื่อปี 2562 ควบกับตำแหน่งผู้ช่วยส่วนตัวของดูเตอร์เตด้วย ด้าน โก ก็บอกอยู่เสมอว่าไม่สนใจตำแหน่งประธานาธิบดี สิ่งเดียวที่จะเปลี่ยนความคิดเขาได้คือ ต้องให้ดูเตอร์เตลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีด้วยกัน

อีกหนึ่งตัวเลือกที่แซงหน้า โก ในโพลที่สำรวจความนิยมคือ ซาร่า ดูเตอร์เต คาร์ปิโอ ซึ่งเป็นลูกสาวของดูเตอร์เต และตอนนี้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา แต่ทั้งเธอและดูเตอร์เตต่างไม่เห็นด้วยที่ว่าเธอควรจะลงชิงตำแหน่งผู้นำของประเทศ สำหรับการยื่นเอกสารผู้สมัครรับเลือกตั้งในปีหน้านั้น จะเริ่มดำเนินการในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก