ฉก.ปราบปรามแรงงานต่างด้าว บุกตรวจแคมป์ก่อสร้างอุดรฯ สกัดกั้นแรงงานผิดก.ม. ป้องกันแพร่เชื้อโควิด

ฉก.ปราบปรามแรงงานต่างด้าว บุกตรวจแคมป์ก่อสร้างอุดรฯ สกัดกั้นแรงงานผิดก.ม. ป้องกันแพร่เชื้อโควิด

ชุดเฉพาะกิจปราบปรามแรงงานต่างด้าว ตรวจแคมป์ก่อสร้างอุดรฯ เพื่อสกัดกั้นแรงต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาทำงาน ไม่ให้มาแพร่เชื้อโควิด

วันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจตรวจสอบปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีแรงงานต่างด้าว,ว่าที่ ร.ท.อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางาน จ.อุดรธานี ได้บูรณาการพร้อมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 , กอ.รมน.จ.อุดรธานี และ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อป้องกันการลักลอบการทำงานอย่างผิดกฎหมาย และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด19

8hxbGyAb n1

lzQypo9z n4

u9HTIY2u n5

โดยทำการตรวจสอบ 2 จุด จุดแรกเดินทางไปที่ โครงการก่อสร้างหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ริม ถ.มิตรภาพ ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ดำเนินการโดย บริษัทกรีนแอนด์ไวท์ คอนสตัคชั่น จำกัด ที่ตั้งบริษัทอยู่ที่ จ.นนทบุรี มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 30 คน ซึ่งมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องทุกคน ก่อนที่จะไปจุดที่สองที่โครงการก่อสร้างสถานีกาชาดที่ 9 อุดรธานี บริเวณสวนสาธารณหนองแด ถ.มิตรภาพ ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี ดำเนินการโดยบริษัท วี สถาปัตย์ จำกัด ตั้งอยู่ จ.เพชรบูรณ์ มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 10 สัญชาติลาว 2 คน มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายทุกคน

YKaO9wMy n6

MFMoVEy5 n7

n8

พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงานเปิดเผยว่า การเดินทางมาที่อุดรธานีในวันนี้เป็นไปตามนโยบายและข้อห่วงใยของท่านสุชาติ ชมกลิ่น รมต.แรงงาน โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับและให้ดำเนินการอย่างเข้มงวด ในการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่เข้ามาทำงานในราชอาณาจักรไทยที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งให้มาประชาสัมพันธ์นายจ้างผู้ประกอบการ ในเรื่องของการใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมาย และแนะนำมติของคณะรัฐมนตรีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

o0GqwSrf n12

“ขณะเดียวกันการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่ตรวจในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ตรวจสอบเพียงแค่เรื่องแรงงานที่ถูกต้องอย่างเดียว แต่เข้ามาดูเรื่องความปลอดภัยของโควิด19 ด้วย เราเข้ามาให้คำแนะนำในขั้นตอนต่างๆ จากการตรวจสอบก็ไม่พบการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้ามาจากพื้นที่อื่นในห้วงนี้ แผนระยะยาวหากโควิด19 เบาบางลง ก็จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบเข้มข้นขึ้น หากพบการกระทำความต้องจับกุมทั้งหมด ซึ่งก็ต้องดูสถานการณ์ว่าจะมีแนวโน้มไปในทิศทางไหน

VqkvAHP2 n10

y9lshBmz n11

ทั้งนี้ทางกระทรวงแรงงานเองก็ได้มีการประเมินอยู่ตลอด เรื่องของการท่องเที่ยวก็เกิดปัญหาแล้ว หากเรื่องแรงงานเกิดมาติดขัดอีกก็คงจะลำบาก ช่วงนี้เราก็ตรวจเชิงรุก พยายามคัดแยกผู้ที่ป่วยออก และพยายามจัดสรรวัคซีนให้ผู้ประกันตน นี่คือสิ่งกระทรวงแรงงานกำลังทำอยู่ ดังกล่าว.

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก