ฟิลิปปินส์สั่งล็อคดาวน์เมืองหลวงอีกรอบ

ฟิลิปปินส์สั่งล็อคดาวน์เมืองหลวงอีกรอบ

ฟิลิปปินส์สั่งล็อคดาวน์เมืองหลวงอีกรอบ หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าโควิดสายพันธุ์เดลต้าอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดในเมืองหลวง เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนอีกหลายประเทศ

คำสั่งล็อคดาวน์กรุงมะนิลารอบใหม่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา หลังฟิลิปปินส์ตรวจพบโควิดสายพันธุ์เดลต้ากว่า 330 เคสในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ทำให้ผุ้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าหากไม่ล็อคดาวน์ตอนนี้ โควิดสายพันธุ์เดลต้าอาจทำให้เกิดการแพร่ขยายเป็นวงกว้างในเมืองหลวง ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและระบบสาธารณสุขด้วย

มาตรการล็อคดาวน์ยังครอบคลุมจังหวัดลากูน่าซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงมะนิลาและอีกหลายจังหวัดที่มีอัตราการแพร่ระบาดของโควิดสูง ทั้งนี้การล็อคดาวน์จะมีขึ้น 2 สัปดาห์ โดยจะอนุญาติให้เปิดทำการเฉพาะธุรกิจที่จำเป็น และมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวช่วงกลางคืนเป็นเวลา 8 ชม.ด้วย

คำสั่งล็อคดาวน์ส่งผลให้เมื่อวานนี้ ชาวฟิลิปปินส์หลายพันคนแห่มาฉีดวัคซีนตามศูนย์บริการวัคซีนทั่วกรุงมะนิลาจนเกิดความวุ่นวายโกลาหล เกือบจะเป็นเหตุเหยียบกัน เนื่องจากมีข่าวลือว่ารัฐบาลจะไม่ให้เงินช่วยเหลือคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน รวมทั้งจะไม่ให้ออกนอกบ้านช่วงเวลาล็อคดาวน์ แต่รัฐบาลออกมาปฎิเสธว่าเป็นแค่ข่าวลือ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก