ปราจีนบุรี-วัดประทุมบูชา เผาฟรีผู้ป่วยโควิด ด้วยเมรุที่ทันสมัยที่สุดเป็นระบบปิด(มีคลิป)

ปราจีนบุรี-วัดประทุมบูชา เผาฟรีผู้ป่วยโควิด ด้วยเมรุที่ทันสมัยที่สุดเป็นระบบปิด(มีคลิป)

ปราจีนบุรี-วัดประทุมบูชาเปิดเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วยเมรุที่ทันสมัยที่สุดเป็นระบบปิด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากปัญหาการหาวัดที่รับเผาศพที่เสียชีวิตจาการติดเชื้อโควิค19 นั้น สำหรับปราจีนบุรีนั้นมีเพียง มีเพียงวัดเดียวเท่านั้นในจังหวัดปราจีนบุรีคือวัดแก้วพิจิตร ซึ่งอยู่ในตัวเมือง หากมีการเสียชีวิตต่างอำเภอยากต่อการเดินทาง ทั้งนี้ได้รับแจ้งว่าในเขตอำเขตศรีมหาโพธิมีวัดหนึ่งได้เปิดรับการเผาศพผู้เสียชีวิตผู้ติดเชื้อโควิค ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังวัดปทุมบูชาอ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พบกับพระครูพิพัฒน์ธรรมภาณี เจ้าอาวาสวัดประทุมบูชา เจ้าคณะตำบลหนองโพรง ถือว่าเป็นอีก 1 วัดที่เปิดรับศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิค19

1355832

มือปราบ covid สื่อปราจีนบุรีลงพื้นที่วัดปทุม 0

เบื้องต้นพระครูพิพัฒน์ธรรมภาณี ให้ข้อมูลถึงความเป็นมาในเรื่องของการเปิดเมรุว่าเริ่มเดิมทีทางวัดก็รับเผาศพเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว หลังจากที่มีไวรัสโคโรน่าเริ่มระบาดรุนแรงในพื้นที่ ทางวัดก็พร้อมที่จะรับทำพิธีประกอบศาสนกิจให้กับผู้วายชนม์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ติดเชื้อขอเพียงแค่มีเอกสารยืนยันจากทางโรงพยาบาลมาพร้อมที่จะดำเนินการให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ทั้งนี้ทางวัดก็ได้รับเอกสารมาจากทางอำเภอศรีมหาโพธิ ที่ได้เล็งเห็นถึงความทันสมัยและเป็นระบบของเมรุทางวัดเรา จึงได้ทำหนังสือขอนำศพผู้เสียชีวิตเกี่ยวกับไวรัสโควิด 19 ทั้งโดยตรงและทางอ้อมที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางเจ้าอาวาดยังได้กล่าวว่า ทางวัดยังขาดอุปกรณ์ในการประกอบพิธีเผาศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่า ว่าจะเป็นชุด ppe ยาฆ่าเชื้อ ถุงมือ แม้กระทั่งน้ำมันดีเซล ซึ่งในแต่ละครั้งที่ทำการเผาศพน้ำมันดีเซลจะใช้อยู่ที่ 50 ลิตรต่อศพ

ส่วนชุดและอุปกรณ์ที่ใช้แล้ว หรือทำศพนั้นเสร็จแล้ว จะทำการเผาทิ้งไปทันที การเผาศพที่เป็นผู้ป่วยโควิด ในแต่ละครั้งจะการเผาด้วยอุณหภูมิ 700 องศาขึ้นไป และใช้เวลาในการเผาศพอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที ทั้งนี้ทางเจ้าอาวาสวัดประทุมบูชา ได้ฝากประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการเปิดรับบริจาคบุญสำหรับผู้มีจิตศรัทธาในการบริจาคชุด ppe หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเผาศพผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สามารถร่วมบริจาคหรือติดต่อสอบถามได้กับทางเจ้าอาวาสได้ที่เบอร์โทร 089-805-8552 เบื้องต้นสำหรับหรับบุคลากร-พระสงฆ์ ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว รวมทั้งหมด 5 ราย โดยได้รับการอนุเคราะห็จากหน่วยงาน ซึ่งบุคคลากรทั้งหมดถือว่าเป็นบุคคลากรด่านสุดท้าย

1355833

ทางเจ้าอาวาสยังให้ข้อมูลว่า ทางวัดได้เปิดกองทุนหีบศพเกี่ยวกับศพไร้ญาติหรือทางญาติที่ขาดทุนทรัพย์ในการประกอบพิธีทางวัดก็พร้อมที่จะทำการฌาปนกิจให้ฟรี ซึ่งทางเจ้าอาวาสได้กล่าวว่า เมื่อครั้งที่ยังไม่มีโรคภัยทางวัดก็อาศัยทางโยมหรือประชาชน แต่เมื่อทางประชาชนหรือโยมเกิดความเดือดร้อนในช่วงวิกฤตของโควิดทางวัดก็พร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วย ซึ่งในการจัดงานฌาปนกิจในแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับญาติโยมของผู้วายชนม์ที่จะร่วมบริจาคให้กับทางวัดซึ่งทางวัดก็ไม่ได้กำหนดว่าจะบริจาคให้หรือไม่ก็แล้วแต่ทางญาติ

มือปราบ covid สื่อปราจีนบุรีลงพื้นที่วัดปทุม 2

สายชล หนูแดง ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก